Tăng cường xúc tiến đầu tư Việt Nam - Mozambique

Hoạt động đầu tư nước ngoài của Việt Nam vào Mozambique còn rất khiêm tốn và mới dừng ở lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông. Do đó, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước cần phải được xúc tiến mạnh hơn nữa, trong đó có việc mở rộng cơ hội tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp, qua đó mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại buổi Tọa đàm "Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Mozambique" thuộc khuôn khổ Diễn đàn Thương mại Việt Nam - châu Phi do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam tổ chức ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết: Việt Nam đang có 742 dự án đầu tư ra nước ngoài tương đương giá trị 15,5 tỷ USD. Riêng đầu tư nước ngoài vào Mozambique là 345 triệu USD đầu tư, đứng thứ 8 trong hoạt động đầu tư nước ngoài vào châu Phi. Đáng chú ý, thị trường Mozambique có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác trong các lĩnh vực chế biến gỗ, bông, hạt điều... Nông nghiệp là ngành sản xuất chủ lực của Mozambique, do đó lĩnh vực này đã chiếm tới 42% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù có nhiều tiềm năng là thế song mối quan hệ thương mại song phương giữa 2 nước còn rất hạn chế, không những còn hạn chế về quy mô vốn, hoạt động đầu tư nước ngoài của Việt Nam vào Mozambique mới dừng ở lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông. Lý giải nguyên nhân, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho rằng những vấn đề như khác biệt về tập quán, ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... đang khiến các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào Mozambique gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, Chính phủ hai nước chưa có các hiệp định song phương về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, ưu đãi và tránh đánh thuế hai lần, cũng như hợp tác về ngân hàng… để tạo điền kiện và cơ sở pháp lý để triển khai các dự án đầu tư vào Mozambique.

Dù còn những tồn tại song ông Lourenco Sambo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Mozambicque tại Việt Nam cho biết, Mozambique sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp visa cho các cá nhân là người Việt Nam đến tìm hiểu, xúc tiến thương mại tại nước này. Vấn đề vướng mắc được coi là mối lo ngại của các doanh nghiệp Việt Nam khi đến làm việc tại Mozambique cũng đang được Chính phủ nước này tháo gỡ dần dần khi xây dựng khung pháp lý và chính sách ưu đãi, nhằm khuyến khích các dự đầu tư nước ngoài vào nước này.

Đáng chú ý, bên cạnh việc kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp nhiều tiềm năng, đất nước Mozambique đang trong quá trình cải cách kinh tế sẽ mở ra những cơ hội đầu tư trong các dự án phát triển các khu công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, xây dựng, cơ sở hạ tầng (giao thông, đường sắt), du lịch và may mặc… cho các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội đầu tư.

(T.Hương)