Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ, thúc đẩy sự phát triển của AEC

Đây là chủ đề của Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai, diễn ra sang nay (4/3) tại Hà Nội, thu hút gần 350 doanh nhân nữ trong nước và khu vực ASEAN tham dự.

 Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ, thúc đẩy sự phát triển của AEC

Chương trình diễn ra với 4 sự kiện quan trọng: Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN; Lễ Vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu; Trưng bày và triển lãm sản phẩm của các doanh nhân nữ 10 nước ASEAN; Thăm quan một số mô hình thành công của doanh nhân nữ Hà Nội, thăm quan thành phố Hà Nội và Kết nối kinh doanh giữa các doanh nhân nữ Việt Nam với các nước.

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN gồm có một phiên toàn thể và hai phiên thảo luận chuyên đề. Tham gia phiên toàn thể của Diễn đàn, các Diễn giả sẽ tập trung thảo luận về “Giải pháp tạo hệ sinh thái thuận lợi cho sự phát triển của doanh nhân nữ, góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)”.

Phiên toàn thể cũng đề cập đến vai trò và khẳng định vị thế của Việt Nam trong việc xây dựng và điều hành các hoạt động của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) trong nhiệm kỳ đầu và định hướng hoạt động cho các nhiệm kỳ tiếp theo.

Hai phiên thảo luận song song của Diễn đàn là cơ hội để các diễn giả, cùng các vị đại biểu khách mời chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Doanh nhân nữ lớn mạnh; chia sẻ các sáng kiến về nâng cao quyền năng kinh tế cho Doanh nhân nữ, nhằm củng cố vị thế của Doanh nhân nữ trong cộng đồng kinh tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN nói chung, cũng như cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nói riêng.

Tại phiên toàn thể diễn ra sáng nay, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, Việt Nam hiện đang gặp khó khăn về sự chênh lệch tốc độ tăng trưởng, tốc độ phát triển đối với các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, với nỗ lực và quyết tâm cao độ vào hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, Việt Nam đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn phấn đấu thực hiện các cam kết, cũng như tận dụng các cơ hội từ hội nhập. Bằng chứng là Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên trong khu vực thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế 1 cửa ASEAN. Đây là công cụ quan trọng tạo điều kiện thuận lợi về thương mại và đầu tư trong khu vực, được các nước trong khu vực đánh giá cao.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI, Chủ tịch AWEN, trong nhiệm kỳ hai năm đầu tiên dù phải vừa xây dựng tổ chức, vừa huy động tài chính, AWEN đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực đối với cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN. Theo đó, để tăng cường hợp tác và kết nối giữa các doanh nhân nữ Việt Nam với các doanh nhân nữ trong và ngoài khu vực ASEAN, hàng chục diễn đàn, hội thảo và các triển lãm đã được AWEN tổ chức. Tất cả đều hướng đến mục tiêu để các nữ doanh nhân có thể đóng góp lớn hơn cho một cộng đồng chung ASEAN và xa hơn nữa là tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Với sự thành lập của cộng đồng kinh tế ASEAN là cơ hội để chúng ta có thị trường lớn với hơn 600 triệu người, hay TPP cũng là cơ hội rất lớn để hướng tới sự phát triển kinh tế xã hội, đưa người dân thoát khỏi nghèo đói. Mặc dù có nhiều cơ hội nhưng các doanh nghiệp nữ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như: Sự gia tăng trong việc thay đổi, bất thường của nền kinh tế Trung Quốc, Trung Đông đang xung đột, hay khủng hoảng người tị nạn ở Châu Âu… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng một phần đến khu vực của chúng ta".

Được biết, trong phiên chiều nay, diễn đàn sẽ có phiên thảo luận chuyên đề về “Giải pháp tạo hệ sinh thái thuận lợi cho sự phát triển của doanh nhân nữ, góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)”. Diễn đàn đề cập đến vai trò và khẳng định vị thế của Việt Nam trong việc xây dựng và điều hành các hoạt động của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) trong nhiệm kỳ đầu và định hướng hoạt động cho các nhiệm kỳ tiếp theo.

Sáng mai (5/3), Lễ vinh danh các doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu sẽ được diễn ra trọng thể tại khách sạn Melia Hà Nội. Có gần 100 doanh nhân nữ trong khu vực ASEAN sẽ được vinh danh tại buổi lễ.

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai tiếp tục nhận được sự quan tâm tham dự và chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ASEAN, các Đại sứ quán, các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, ngành, hiệp hội, các cơ quan thông tấn báo chí cùng 350 doanh nhân nữ tiêu biểu trong khu vực.

(NQ)