Tập đoàn Bảo Việt "bội thu" giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất 2015

Tại lễ trao giải cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất  2015 (ARA 2015) do Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức, Bảo Việt đạt 04 giải thưởng trong cuộc thi với Giải báo cáo thường niên xếp thứ 2 trong Top các báo cáo tốt nhất; Giải Ba Báo cáo quản trị Công ty tốt nhất; Giải Báo cáo phát triển bền vững có nội dung đầy đủ nhất; BVSC – đơn vị thành viên của Bảo Việt cũng nằm trong TOP 10 Báo cáo thường niên tốt nhất;

Ông Đỗ Trường Minh, Giám đốc Khối Quản lý Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt nhận giải Báo cáo phát triển bền vững có nội dung tốt nhất, giải 3 báo cáo quản trị và giải nhì báo cáo thường niên tốt nhất từ Thứ Trưởng Bộ Tài chính - Ông Trần Xuân Hà.Ông Đỗ Trường Minh, Giám đốc Khối Quản lý Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt nhận giải Báo cáo phát triển bền vững có nội dung tốt nhất, giải 3 báo cáo quản trị và giải nhì báo cáo thường niên tốt nhất từ Thứ Trưởng Bộ Tài chính - Ông Trần Xuân Hà.

Năm 2015 là năm thứ 8 Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên do Sở GDCK TP. HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán đồng sáng lập được tổ chức. Chương trình bình chọn năm nay bắt đầu được khởi động từ tháng 04 với sự tham gia của gần 600 Doanh nghiệp niêm yết tại hai sở HSX và HNX. Được biết tại vòng sơ khảo năm nay Ban tổ chức đã mời hội đồng chấm sơ khảo độc lập là các chuyên gia về quản trị công ty trên thị trường. Từ kết quả chấm sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 121 báo cáo có số điểm cao nhất để vào vòng chung khảo, sau đó Hội đồng chấm vòng chung khảo bao gồm đại diện đến từ UBCKNN, HSX, HNX và các chuyên gia đến từ IFC, ĐH Kinh tế TP, Hồ Chí Minh, Hiệp hội kế toán và kiểm toán….tiếp tục chấm vòng 2 để chọn ra 50 BCTN có số điểm cao nhất để vinh danh TOP 10, TOP 30 và TOP 50.  

Bội thu giải thưởng

Vượt qua hàng trăm báo cáo của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, Báo cáo cáo thường niên (BCTN) và Báo cáo phát triển bền vững (BC PTBV) của Bảo Việt tiếp tục ghi dấu ấn tại Cuộc bình chọn BCTN 2015. Là doanh nghiệp nhiều năm liền được vinh danh với các giải thưởng cao quý, các Báo cáo của Bảo Việt luôn được Hội đồng bình chọn đánh giá cao về chất lượng nội dung và hình thức. Năm nay, không chỉ gây ấn tượng bởi sự trình bày công phu, Báo cáo của Bảo Việt còn gây ấn tượng tốt với người đọc vì là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam thực hiện Báo cáo tích hợp, vốn còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

Là doanh nghiệp tiên phong trong lập Báo cáo tích hợp tại Việt Nam, Bảo Việt cho rằng Báo cáo tích hợp là một trong những phương tiện giúp định hình lại phạm vi và mục tiêu chiến lược trong dài hạn, giúp Bảo Việt hoạch định chiến lược một cách toàn diện trên các khía cạnh trọng yếu như chiến lược kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị các rủi ro chính và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đang tạo ra giá trị của doanh nghiệp. Do đó, việc đầu tư cho báo cáo, một mặt cung cấp thông tin cho các bên quan tâm, nhưng mặt khác phục vụ cho Bảo Việt trong việc nhìn nhận và đánh giá hoạt động đã triển khai, từ đó có cơ sở xây dựng định hướng hoạt động bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Nội dung cơ bản của một báo cáo tích hợp thể hiện ở việc lồng ghép giữa nội dung báo cáo thường niên truyền thống, báo cáo phát triển bền vững với báo cáo tài chính nhằm cung cấp một góc nhìn toàn diện về doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh khác nhau như tài chính, quản trị, trách nhiệm xã hội, môi trường. Qua đó, người đọc sẽ thấy được mối liên hệ trực tiếp giữa các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) với khả năng sinh lời của doanh nghiệp để tạo ra những giá trị mang tính bền vững và dài hạn.

Bên cạnh đó, Bảo Việt cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng báo cáo trên nền tảng điện thoại thông minh nhằm giảm số lượng báo cáo bản in. Việc sử dụng báo cáo tích hợp trên nền tảng di động giúp các nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông có thể dễ dàng đọc, cập nhật và tìm hiểu thông tin về BVH. Đặc biệt, báo cáo năm nay của Tập đoàn được in trên nền giấy có chứng chỉ FSC không gây tác hại tới môi trường với thông điệp “những ấn bản đẹp thường được in trên giấy có nguồn gốc thiên nhiên, sợi giấy làm từ gỗ đàn hồi và bền bỉ với thời gian”.

Việc Bảo Việt thực hiện báo cáo thường niên tích hợp không chỉ thể hiện sự đầu tư nghiêm túc, nỗ lực không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo mà còn thể hiện bản lĩnh tiên phong, dám nghĩ, dám làm của Bảo Việt, một Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm với bề dày nửa thế kỷ đồng hành và phát triển cùng Việt Nam. 

Để xây dựng nội dung báo cáo, trong năm 2014, Bảo Việt đã tăng cường các cuộc gặp gỡ trao đổi với các bên liên quan nhằm tìm ra các vấn đề được các bên quan tâm và phù hợp với định hướng phát triển của Bảo Việt, từ đó xây dựng các vấn đề trọng yếu liên quan tới phát triển bền vững và đưa vào trong báo cáo. Chính vì vậy, nội dung báo cáo năm nay đề cập sâu hơn tới các nội dung về: Quản trị doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững; Đảm bảo lợi ích khách hàng, cổ đông, người lao động; Các sản phẩm phục vụ lợi ích cộng đồng và đầu tư cho hoạt động an sinh xã hội; Gắn kết mục tiêu môi trường trong hoạt động.  
   
Trong năm 2014, Bảo Việt cũng đã triển khai sâu rộng các hoạt động quản trị rủi ro phát triển bền vững và kiểm soát nội bộ tại các đơn vị trong hệ thống nhằm đảm bảo bám sát định hướng chiến lược phát triển bền vững đã đề ra. Các nội dung này đã được khái quát hóa và đưa vào báo cáo của Bảo Việt.

Minh bạch thông tin hơn

Trong khuôn khổ cuộc bình chọn năm nay, Bảo Việt cũng được nhận Giải Ba Báo cáo quản trị công ty tốt nhất. Trên cơ sở tham chiếu các nguyên tắc về công khai, minh bạch thông tin theo các chuẩn mực quốc tế như Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của OECD, môi trường kiểm soát và kiểm toán, Bảo Việt đã trình bày các vấn đề về quản trị doanh nghiệp cụ thể hơn, giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về mô hình quản trị, mối quan hệ và cơ chế phối hợp giữa Công ty Mẹ - Công ty Con, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, các hội đồng, ủy ban để từ đó đánh giá được hiệu quả hoạt động của từng cấu phần trong mô hình quản trị. Đồng thời, Bảo Việt cũng tăng cường chia sẻ với các doanh nghiệp trên thị trường về các phương pháp tiếp cận, chuẩn mực quốc tế, phần mềm hàng đầu thế giới về quản trị, kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ của Thomson Reutes; công cụ quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế về khung Quản lý rủi ro doanh nghiệp (Enterprise Risk Management – ERM); Áp dụng nguyên tắc GRI (G4)...

Sau nhiều năm liền được vinh danh ở vị trí dẫn đầu, theo Hội đồng bình chọn, BCTN của BVH năm 2014 tiếp tục đuợc đánh giá cao về tính minh bạch khi công bố cả hai hệ thống kế toán, theo chuẩn mực Việt Nam và chuẩn mực quốc tế (IFRS). Một yếu tố khác khiến BCTN của BVH được đánh giá rất cao là Tập đoàn đã công bố về các công ty con trong báo cáo với mức độ thông tin minh bạch, đầy đủ như một bản BCTN thu nhỏ của mỗi doanh nghiệp.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã được Hội đồng bình chọn công bố là một trong 10 báo cáo tốt nhất toàn thị trường. Báo cáo thường niên năm nay có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành, phát triển và song hành cùng thị trường Chứng khoán Việt Nam của BVSC. Hội đồng bình chọn đã đánh giá cao thông điệp chính “Từ chữ Tín tạo niềm Tin” mà BVSC lựa chọn và được thể hiện nhất quán trong cuốn báo cáo từ nội dung đến thiết kế. Bên cạnh đó, Hội đồng bình chọn cũng đánh giá cao chuyên mục về Quản trị công ty được Công ty cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch và thiết kế ấn tượng. Việc sử dụng các biểu đồ, các bảng minh họa cũng như bố cục khoa học của cuốn báo cáo cũng là điểm ấn tượng trong cách trình bày báo cáo năm nay. Báo cáo thường niên năm nay của BVSC đạt số điểm cao nhất trong số các DNNY tại HNX vào vòng chung khảo.

Tập đoàn Bảo Việt
Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) được Hội đồng bình chọn công bố là một trong 10 báo cáo tốt nhất toàn thị trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do Forbes bình chọn

Thương hiệu Bảo Việt tiếp tục được nâng cao khi được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp

Cùng với việc được vinh danh tại Lễ trao giải Báo cáo thường niên, thương hiệu cổ phiếu Bảo Việt tiếp tục nâng cao khi được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn trong TOP 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm thứ 3 liên tiếp sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá dựa trên kết quả kinh doanh, minh bạch thông tin, lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư và vị thế trên thị trường của Bảo Việt trong giai đoạn 5 năm gần đây.

Kể từ khi niêm yết, Bảo Việt luôn giữ vững cam kết với cổ đông, nhà đầu tư thông qua việc tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo lợi ích cổ đông và chính sách cổ tức bằng tiền mặt ổn định. Từ ngày 25/6/2015, Bảo Việt đã dành 680,5 tỷ đồng để chi trả cổ tức năm tài chính 2014 cho gần 7.000 cổ đông.

Hiện nay, cổ phiếu BVH là một trong 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường với giá trị vốn hóa đạt 24.000 tỷ đồng (tại ngày 27/4/2015). Với kết quả kinh doanh ổn định, vốn hóa lớn và khối lượng giao dịch luôn duy trì ở mức cao đã giúp BVH trở thành điểm đến của dòng tiền từ các nhà đầu tư dài hạn, góp phần duy trì sức hấp dẫn của cổ phiếu BVH đối với các quỹ đầu tư quốc tế, quỹ ETFs tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

(T.Hương)