Techmart 2015 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (International Techmart Vietnam 2015) sẽ diễn ra từ ngày 1 - 4/10/2015 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Đây là Techmart có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm gắn kết nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất và đời sống.

Ông Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia giới thiệu với báo giới về sự kiện International Techmart Vietnam 2015 sáng 24/6.Ông Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia giới thiệu với báo giới về sự kiện International Techmart Vietnam 2015 sáng 24/6.

Với chủ đề "Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững", sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, UBND Tp. Hà Nội và UBND Tp. HCM cùng phối hợp tổ chức. International Techmart Vietnam 2015 diễn ra trong bối cảnh các nước ASEAN đang ngày càng đẩy mạnh tiến trình hội nhập trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ. Đây cũng là hoạt động cụ thể của Bộ KH&CN góp phần tạo lập và phát triển một trong những thị trường hết sức mới mẻ và nhiều tiềm năng ở nước ta là thị trường KH&CN.

Phát biểu tại Hội nghị giới thiệu International Techmart Vietnam 2015 sáng nay (24/6), ông Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho biết, chợ Tectmart sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và thúc đẩy đổi mới công nghệ, thiết bị. Đồng thời, sự kiện cũng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ dựa vào KH&CN, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, giá trị gia tăng bằng hàm lượng KH&CN cao.

Tại sự kiện này, các thành tựu nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ, thiết bị được ứng dụng và có tác động sâu rộng tới hoạt động kinh tế - xã hội của các đơn vị trong nước và quốc tế sẽ được giới thiệu và chuyển giao. Ngoài các viện nghiên cứu, trường đại học, các Sở KH&CN và các doanh nghiệp, Techmart Vietnam 2015 là dịp tôn vinh và có sự tham dự của các nhà sáng tạo không chuyên từ khắp mọi miền trên cả nước với các công nghệ, thiết bị hết sức gần gũi và thiết thực với đời sống và sản xuất.

Đây cũng là chợ công nghệ và thiết bị tổng hợp, đa ngành với mục đích khuyến khích các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân giới thiệu chào bán, tìm mua công nghệ thiết bị trong mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự tham gia của các nước ASEAN và các nước đối tác trong khu vực, International Techmart Vietnam 2015 còn có sự tham gia của các nước cộng đồng Châu Âu, Mỹ, Nga, Ấn Độ...

Trong thời gian diễn ra Techmart, một chuỗi các hội thảo cũng sẽ diễn ra từ ngày 2-4/10, gồm hội thảo chuyên ngành về các công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT, công nghệ sinh học, y tế - dược phẩm; hội thảo về cơ chế chính sách mới khuyến khích nghiên cứu và phát triển khoa học trong doanh nghiệp; hội thảo về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng và thông tin KH&CN.

Đặc biệt, Techmart năm nay còn có sự phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học và kỹ thuật quốc tế (ICSTI) tổ chức khóa họp lần thứ 66 của Ủy ban đại diện toàn quyền các nước thành viên của ICSTI, nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên về chính sách, cơ chế và phương thức quản lý, xây dựng hệ thống thông tin và khai thác cơ sở dữ liệu về KH&CN. Dự kiến có khoảng 20 nước thành viên, trong đó có Việt Nam tham gia khóa họp này.

Theo Ban tổ chức, International Techmart Vietnam 2015 dự kiến thu hút khoảng 600 đơn vị trong nước và quốc tế tham gia, chủ yếu tập trung vào các ngành hàng có hàm lượng công nghệ cao như cơ khí - chế tạo máy, điện - điện tử - tự động hóa, hóa chất - vật liệu - dược phẩm - y tế - xử lý môi trường.

(Thanh Huyền)