Tháo dỡ trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn

(eFinance Online) - Hôm qua (12/10), tòa nhà Thương xá Tax sẽ chính thức bị phá dỡ để xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, công trình mới sẽ tích hợp những đường nét làm nên “thương hiệu” của khu thương xá để bảo tồn những giá trị kiến trúc cổ.
Tòa nhà Thương xá Tax - nguồn: TPHCM Portal.Tòa nhà Thương xá Tax - nguồn: TPHCM Portal.

Thương xá Tax được xây dựng năm 1922 và hoàn thành vào năm 1924 với tên gọi Grands Magasins Channer (GMC) với công năng là trung tâm thương mại. Tòa nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào tại góc đường Nguyễn Huệ và góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi ngày nay. Sau năm 1934, biển hiệu GMC được gắn thêm ở khu vực tháp vòm đồng hồ.

Năm 1942 tòa nhà được cải tạo xây dựng thêm tầng 4, mái vòn được tháo dỡ. Những năm 1960 nơi này chính thức được đổi tên thành thương xá Tax. Thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TPHCM, tuy nhiên qua thời gian công trình này đã xuống cấp nên đòi hỏi phải có phương án thay thế.

Để bảo tồn những giá trị kiến trúc của ông trình cũ, tại công trình mới sẽ tích hợp những đường nét làm nên “thương hiệu” của khu thương xá. Trong đó, riêng phần không gian sảnh, cầu thang của Thương xá Tax sẽ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Theo Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), phương án bảo tồn các hạng mục kiến trúc đã được các cơ quan chức năng phối hợp cùng tổ chuyên gia nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước.

Các nội dung bảo tồn tại Thương xá Tax có hai phần, gồm các chi tiết phía bên ngoài công trình: bảng hiệu; mái che; đường nét, nhịp điệu kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng. Còn lại là phần bên trong công trình gồm: không gian sảnh chính, cầu thang, tay vịn và lan can bằng đồng, phần trang trí lót gạch mosaic và các biểu tượng gà trống, quả cầu bằng đồng ở đầu cầu thang.

Theo quy hoạch, tòa nhà Thương xá Tax mới có 4 tầng hầm, 6 tầng thuộc khối đế và 40 tầng cao ốc. Đây sẽ là một tổ hợp của trung tâm mua sắm, văn phòng và khách sạn hạng sang. Dự kiến, công trình mới sẽ được khởi công vào đầu năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.

(NQ)