The Global Student Challenge 2015 - Tìm tài năng trẻ toàn thế giới trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng

Ngày 13/01/2015, CEL Consulting hợp tác cùng The Fresh Connection và Tổ chức APICS để tổ chức cuộc thi “The Global Student Challenge 2015”, một cuộc thi mang tầm quốc tế nhằm mục đích chọn ra những sinh viên, tài năng trẻ trên toàn thế giới trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cuộc thi là cơ hội cho các tài năng trẻ trải nghiệm mô hình kinh doanh mô phỏng từ Fresh Connection cũng như cơ hội được nhận tổng giá trị giải thưởng lên đến 5000 Đô la Mỹ và cơ hội có được chuyến đi miễn phí tới Las vegas tham dự vòng chung kết. Hiện tại, cuộc thi 2014 đang đi vào vòng chung kết và từ Việt Nam, đội “Fresher” của trường Đại Học Ngoại Thương TP.HCM là đội duy nhất đang tranh tài cùng 19 đội khác trên toàn cầu.

Cuộc thi The Fresh Connection APICS Global Student Challenge 2015 là cơ hội lý tưởng cho các bạn trẻ học hỏi bằng những trải nghiệm được thiết kế thú vị và lôi cuốn. Tham gia thử thách này là cơ hội cho các bạn trẻ cọ sát kỹ năng trong quản lý chuỗi cung ứng với các ứng viên khác trên toàn thế giới.
 
Ông Julien Brun, Tổng giám đốc của CEL Consulting Việt Nam chia sẻ: Cuộc thi “The Fresh Connection Apics Global Student Challenge 2015” là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên Việt Nam trãi nghiệm những thách thức kinh doanh trong thực tế thông qua các mô hình mô phỏng trực tuyến của Fresh Connection, đồng thời mở rộng kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng. Ở Việt Nam, nghề quản lý chuỗi cung ứng chưa được phổ biến và hiện tại đa số các bạn sinh viên Việt Nam chưa ưu tiên chọn quản lý chuỗi cung ứng như là định hướng nghề nghiệp tương lai của họ mặc dù lĩnh vực cung ứng có tiềm năng phát triển 30-40% hàng năm. CEL Consulting hi vọng cuộc thi mang tính chất toàn cầu này sẽ giúp cho các bạn sinh viên trẻ hiểu được tầm quan trọng cũng như sự thú vị của nghề quản lý chuỗi cung ứng và từ đó đóng góp nhiều vào nâng tầm cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
Cuộc thi sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 1 năm 2015, các đội thi đại diện cho các trường đại học sẽ có cơ hội tham gia vào vòng thi đầu tiên thực hiện trực tuyến tại địa chỉ: www.tfcstudentchallenge.org. Mỗi đội tham gia phải thực hiện ba phần thi trong đó ít nhất phải có một phần thi mang lại kêt quả kinh doanh sinh lời trên vốn đầu tư được cho phép. Vòng thi này sẽ kéo dài đến ngày 10.04.2015.
 
Từ ngày 27/04/2015, những đội thi đã vượt qua vòng thi thứ nhất sẽ tham gia ba vòng thi nữa phức tạp hơn. Đây là thử thách cho các đội thi đấu với nhau để trở thành đội xuất sắc nhất trong khu vực. Duy nhất một đội xuất sắc nhất khu vực mới được mời tham gia vòng cuối cùng. Tháng 10/2015, đội thắng cuộc ở khu vực sẽ bước vào vòng chung kết được tổ chức tại Las Vegas, Nevada, Mỹ. Đội thi sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí đi lại và khách sạn. Tổng giá trị tiền mặt lên đến 5000 đô la Mỹ.
 
Fresh Connection đóng vai là một nhà sản xuất nước trái cây đang phân phối tới các kênh bán lẻ. Là một công ty đang bị lỗ nghiêm trọng, đội ngũ quản lý mới đã được thành lập để vực lại sự phát triển của công ty. Đội tham gia sẽ đảm nhiệm lần lượt các vai trò trong đội ngũ quản lý mới: Phó tổng phụ trách mua bán; Phó tổng phụ trách nghiệp vụ; Phó tổng phụ trách bán hàng; Phó tổng phụ trách chuỗi cung ứng.
 
Đội ngũ quản lý sẽ nhận trách nhiệm mang lại lợi nhuận cho công ty được đánh giá dựa trên chỉ số hiệu suất sinh lời trên vốn đầu tư. Đội tham gia sẽ phải vạch ra chiến lược và chiến thuật trong một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Sự hiểu biết và hợp tác đa chức năng là những nhân tố quan trọng để đem lại sự hiệu quả trong việc vạch ra kế hoạch. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, áp lực cao thì sự quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là nhân tố quan trọng cho việc thành công của kế hoạch.
 
Để tham gia cuộc thi, các đội từ các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam cử ra 04 sinh viên đại diện/nhóm đảm nhiệm từng vai trò nêu trên trong đội ngũ quản lý mới từ Công ty Fresh Connection. Mỗi đội đại diện cho trường có thể được ủy nhiệm bởi bất cứ giảng viên nào của trường. Giảng viên ủy nhiệm sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn cho đội tham gia.
 
Những đội tham gia sẽ phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn: Đội tham gia phải được hướng dẫn bởi một giảng viên của trường đội đang theo học; Các giảng viên ủy nhiệm phải tham gia hội thảo trên Fresh Connection; Đội tham gia gồm 4 sinh viên toàn thời gian, có thể là sinh viên năm 3 hoặc năm cuối; Mỗi trường đại học, cao đẳng chỉ được đại diện tối đa 2 đội thi.
 
Để đăng kí tham gia, đội sinh viên tham gia và giảng viên có thể đăng kí trực tuyến tại địa chỉ www.tfcstudentchallenge.org. Sau khi đăng kí, email xác nhận sẽ được gửi trực tiếp tới email đăng kí và hướng dẫn chi tiết quy trình đăng kí và tham gia vào vòng đầu tiên của cuộc thi.
 
(T.Hương)