Thị trường bán lẻ sẽ nhộn nhịp trong thời gian tới

Giá thuê mặt bằng bán lẻ đã giảm tương đối, trong khi đó, thị trường bán lẻ được dự báo sẽ nhộn nhịp hơn và sẽ có thêm các nhà bán lẻ tham gia vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ là điều kiện thuận lợi cho các nhà bán lẻ quốc tế và hàng hóa gia nhập thị trường Việt Nam, nhưng đồng thời cũng sẽ gia tăng áp lực cạnh tranh lên các nhà bán lẻ trong nước với các trung tâm thương mại đầu tư bởi nhà đầu tư nước ngoài có mô hình hiển đại, đã được kiểm chứng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là nhận định của chuyên gia CBRE đưa ra phân tích và nhận định về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam trong Quý II/2014.

Theo đó, trong Quý 2/2014 không có dự án mặt bằng bán lẻ nào mới gia nhập thị trường. Do đó, nguồn cung không đổi ở mức 602.938 m2 diện tích cho thuê thực, bao gồm 20 trung tâm thương mại, 2 trung tâm mua sắm tổng hợp và 8 sảnh thương mại.

Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt khoảng 38,9 USD/ m2/ tháng, giảm 1,9% so với quý trước. Cũng so với quý trước, giá thuê giảm 2,2% tại khu vực trung tâm và giảm 1,9% tại khu vực ngoài trung tâm. Tỷ lệ trống của toàn thị trường trong Quý 2/2014 là 18,2%, tăng 3,8 điểm phần trăm so với quý trước và 2,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống của trung tâm thương mại tăng 3,5 điểm phần trăm, đạt 18,6%. Trung tâm mua sắm tổng hợp có tỷ lệ trống tăng 8,9 điểm phần trăm theo quý, đạt 17,1%. Sảnh thương mại có tỷ lệ trống không thay đổi so với quý trước, duy trì tại mức 8,5%.

Trong Quý 2/2014, chuỗi cửa hàng kem lớn nhất thế giới Baskin Robbins đã mở cửa hàng đầu tiên tại thị trường Hà Nội sau khi đã mở 20 cửa hàng tại TPHCM. Cửa hàng mới này nằm trên một trong những con đường chính tại trung tâm Hà Nội, nơi được coi là có giá thuê cao nhưng vị trí đẹp, thu hút khách hàng và tiện lợi cho khách hàng.

Trong thời gian sắp tới, thị trường bán lẻ được dự báo sẽ nhộn nhịp hơn và sẽ có thêm các nhà bán lẻ tham gia thị trường Việt Nam nói chung, và Hà Nội nói riêng. Theo một báo cáo gần đây của CBRE, Việt Nam xếp hạng thứ hai trong 10 nước hấp dẫn nhất với các nhà bán lẻ châu Á trong năm 2014. Một khảo sát khác thực hiện bởi CBRE cũng cho thấy Hà Nội và TPHCM nằm trong danh sách 10 thành phố được lựa chọn để mở cửa hàng năm 2014.

Về khía cạnh pháp lý, Việt Nam sẽ hoàn toàn mở cửa thị trường bán lẻ vào tháng 1 năm 2015 theo quy định của WTO. Bên cạnh đó, theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, Việt Nam đã cho giảm mức thuế nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN xuống còn 0% cho 10.000 hàng hóa chịu thuế. "Mặc dù đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các nhà bán lẻ quốc tế và hàng hóa gia nhập thị trường Việt Nam, nhưng đồng thời cũng sẽ gia tăng áp lực cạnh tranh lên các nhà bán lẻ trong nước với các trung tâm thương mại đầu tư bởi nhà đầu tư nước ngoài có mô hình hiện đại, đã được kiểm chứng" - Đại diện CBRE khuyến cáo.

(T.Hương)