Thị trường bất động sản Anh đang nhắm đến các nhà đầu tư Việt

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam phối hợp với Cơ quan thương mại Đầu tư Anh đã tổ chức hội thảo “Chào mừng đến với Vương quốc Anh - Đầu tư tại Anh quốc”, nhằm cung cấp thông tin hữu ích về thị trường vốn và bất động sản tại Anh tới các nhà đầu tư Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Sự kiện có sự tham dự của Đại Sứ Vương Quốc Anh - Ngài Giles Lever, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc,các chuyên gia đến từ Trowers & Hamlins LLP và Crowe Clark Whitehill cùng với đại diện các doanh nghiệp/ nhà đầu tư Việt Nam như Ocean Bank, Bitexco Group, Bao Viet Life, Vietcombank, Vietinbank...

Phát biểu tại sự kiện, ông Ailen Giles Lever - Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen cho biết, chính phủ Anh đối xử công bằng với các nhà đầu tư nước ngoài và luôn nỗ lực tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch đối với các doanh nghiệp. Nước Anh cũng có chính sách hỗ trợ tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn sẽ có nhiều hơn sự đầu tư từ Việt Nam trong thời gian tới.

Anh được biết đến là nước có thị trường vốn lớn nhất thế giới và có tính thanh khoản tốt nhất tại châu Âu. Với những điều kiện thuận lợi về hệ thống thị trường đa dạng, quy tụ các nhà đầu tư có chuyên môn về các công ty đa quốc gia, khả năng tiếp cận thị trường vốn thứ cấp. Vương quốc Anh là nơi thuận lợi nhất cho các công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Cơ hội kinh doanh tại thị trường Anh luôn rộng mở. Nhà đầu tư nội chỉ chiếm 40% tổng số các nhà đầu tư tại Anh, còn 60% nhà đầu tư còn lại là các nhà đầu tư ngoại. Theo đó, các cá nhân và tổ chức của Việt Nam có thể đầu tư sang Anh dưới dạng mua bất động sản, các dự án bất động sản, hay mua lại một phần hay toàn bộ các công ty của Anh hoặc thành lập pháp nhân tại Anh, chi nhánh hay văn phòng đại diện.

Theo ông Robin Stevens, Cộng sự về Tài chính Doanh nghiệp và Giám đốc Các thị trường vốn, Crowe Clark Whitehill, Luân Đôn luôn được xếp hạng là trung tâm tài chính tốt nhất cho việc kinh doanh. Cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm đã khiến Luân Đôn trở thành lựa chọn hàng đầu thế giới cho việc niêm yết. Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn cung cấp hồ sơ toàn cầu thông qua việc phổ biến rộng rãi thông tin thị trường. Những công ty niêm yết trên thị trường tại đây được tiếp cận một lượng lớn các nghiên cứu từ các nhà phân tích hàng đầu. Cộng đồng các nhà đầu tư và nhà tư vấn có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư và tư vấn cho những công ty đa quốc gia. Thị trường vốn tại Luân Đôn chuyên sâu và cho phép các công ty có thể tiếp cận đến đa dạng nhà đầu tư.

Ngoài ra, Anh cũng là nước có mức thuế suất thấp hấp dẫn các nhà đầu tư. Thuế thu nhập DN tại Anh khoảng 20%, thấp nhất EU và các nước G7, với hệ thống thuế được xếp loại thân thiện nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

(NQ)