Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp Trung Quốc

(eFinance Online) - Chiều qua (11/9), tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị bàn tròn đối thoại với giám đốc điều hành của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các CEO hàng đầu Trung Quốc. Nguồn: VGP.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các CEO hàng đầu Trung Quốc. Nguồn: VGP.

Tại hội nghị, Thủ tướng nêu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, những tiềm năng, cơ hội mà các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc có thể đón bắt để đầu tư. Đó là chính trị, xã hội ổn định, có dân số vàng, lao động trẻ, giá nhân công rẻ, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực. Trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20.

Thủ tướng nhấn mạnh định hướng của nền kinh tế Việt Nam là cân bằng cán cân xuất nhập khẩu, bảo đảm phát triển bền vững. Việc xuất nhập khẩu là theo nhu cầu của các doanh nghiệp mỗi nước. Trước các doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định quan điểm xây dựng môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch cho mọi doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước với phương châm coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam.

Việt Nam đang quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh. Các cấp chính quyền ở Việt Nam đều trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài phản ánh khó khăn như thế nào để cùng tháo gỡ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tăng 3 bậc, đứng thứ 5 trên 10 nước ASEAN và phấn đấu, trong năm 2017, Việt Nam sẽ vào tốp ASEAN-4. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư bảo vệ môi trường cho tốt, không đầu tư bằng bất cứ giá nào, sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đồng thời các nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm đến thu nhập cho công nhân để bảo đảm đời sống theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng lưu ý một số công trình, dự án của doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam còn chậm tiến độ. Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp hỗ trợ, máy móc thiết bị, điện lực, năng lượng tái tạo, du lịch, thương mại, đặc biệt là đối với mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam.

Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đã nêu lên nhiều vấn đề còn băn khoăn trong các lĩnh vực như ngân hàng, dệt may, năng lượng… Thủ tướng đã lắng nghe, trao đổi cũng như giao các bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Trung Quốc.

(NQ)