Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Chiều qua (8/12), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam -  Belarus do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại  và Công nghiệp Belarus tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là cầu nối nhằm tạo cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và Belarus cùng cập nhật những thông tin về chính sách và ưu đãi cho các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia. 

Lễ ký kết hợp tác giữa đại diện VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus. Lễ ký kết hợp tác giữa đại diện VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko tới Việt Nam. Chủ tịch Phòng Thương mại Belarus ông Mikhail Mialikov cùng hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như máy móc công nghiệp, thiết bị thăm dò và khai thác mỏ, thiết bị ôtô, săm lốp, thiết bị máy nông nghiệp, nông sản… đã tham gia diễn đàn.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều hiệp định thương mại có tính đột phá như TPP, EVFTA, AEC sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay, Việt Nam và Belarus đang đứng trước nhiều thử thách cũng như những cơ hội hiếm có để đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại. Quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam và Cộng hòa Belarus đang mở ra những cơ hội, tăng cường quan hệ gắn bó giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của mỗi nước mà còn hướng tới thị trường các nước thứ ba.

Với sự ra đời của AEC, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Cộng hòa Belarus tới các nước ASEAN và khu vực  và cũng như vậy, với việc ký kết thành công Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, Cộng hòa Belarus sẽ là một trong những cầu nối có nhiều lợi thế để hàng hóa Việt Nam vươn tới một thị trường lớn có quy mô lên tới 182 triệu dân, có GDP năm 2014 đạt khoảng hơn 2.200 tỷ USD. Việc Liên minh Kinh tế Á-Âu (Belarus là thành viên) lựa chọn Việt Nam là đối tác để đàm phán đầu tiên trong khu vực ASEAN chứng tỏ Việt Nam được xem là đối tác tin cậy hàng đầu của Belarus và các nước thuộc Liên mình này.  

Trong nhiều năm qua, tổng kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu với Belarus chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam (khoảng gần 0,1%).  Hiện nay, Belarus là thị trường thứ 124 trong số các thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và là thị trường thứ 59 cung cấp hàng hóa cho Việt Nam trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng với những yếu tố thuận lợi như  cả hai nước đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, và có nhu cầu mở rộng trao đổi hàng hóa, nhất là các hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, quan hệ Việt Nam và Belarus hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục, chế tạo và xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở, hiện đại hóa nông nghiệp. Để nắm bắt và tận dụng triệt để những yếu tố thuận lợi này, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng phát triển lợi thế của mình, xây dựng những kế hoạch kinh doanh mang tính chiến lược để phù hợp với xu thế mới.

Belarus là quốc gia có nhiều tiềm năng đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, giáo dục, viễn thông... Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tình hình chính trị - kinh tế -  xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn cho cả hai bên.

"Cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Belarus, Việt Nam có cơ sở để khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Belarus. Trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, VCCI nói riêng và các đơn vị hữu quan luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Belarus cũng như các đối tác khác đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam", ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vladimir Semashko - Phó Thủ tướng Cộng hoà Belarus cho biết: Nền kinh tế của Việt Nam và Belaus hiện nay có nhiều sân chơi chung từ đó tạo ra nhiều cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai nước. Belarus có nhiều thương hiệu lớn và kinh nghiệm trong việc chế tác. Trong tương lai, Belarus đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe bus tại Việt Nam, đồng thời xây dựng nhiều nhà máy tại Việt Nam để người tiêu dùng Việt Nam được hưởng nhiều sản phẩm có thương hiệu quốc tế nhưng có giá thành hợp lý hơn.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Belarus đã có những bước phát triển bền vững thời gian qua và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus được choi là cầu nối để các doanh nghiệp Belarus và Việt Nam  tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác đầu tư phù hợp với tiềm năng và mối quan tâm của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư như phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, cơ khí chế tạo, hóa dầu, hóa dược, CNTT, chế biến nông, lâm, thủy sản...

Tại Diễn đàn, 12 thoả thuận hợp tác cũng đã được ký kế giữa Việt Nam và Belarus về các lĩnh vực như: Vận chuyển hàng hoá, cung cấp thiết bị, cung cấp phân bón kali đến miền Trung và miền Nam Việt Nam... Trong đó, VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus đã ký thoả thuận hợp tác chung giữa 2 bên.

(Thanh Huyền)