Tiếp tục tạm ứng 39,65 tỷ đồng bảo hiểm cho DN bị thiệt hại tại Đồng Nai

Tiếp theo buổi tạm ứng bồi thường của doanh nghiệp (DN) bảo hiểm đã tổ chức tại Bình Dương vào ngày 06/6/2014, chiều ngày 22/6/2014, tại tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tổ chức cho các DN bảo hiểm tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho DN bị thiệt hại tại tỉnh Đồng Nai.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

>> Tạm ứng 114,7 tỷ đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bị thiệt hại tại Bình Dương

Theo đó, các DN bảo hiểm đã tạm ứng số tiền 39,65 tỷ đồng cho 35 DN bị thiệt hại, trong đó có 30 DN Đài Loan nhận tạm ứng 38,5 tỷ đồng; 2 DN Trung Quốc nhận tạm ứng 700 triệu đồng; 3 DN Việt Nam nhận tạm ứng 400 triệu đồng.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc các DN bảo hiểm tiếp tục thực hiện tạm ứng bồi thường cho các DN bị thiệt hại đã khẳng định được cam kết và trách nhiệm của DN bảo hiểm đối với khách hàng tham gia bảo hiểm. Đây là nguồn kinh phí cần thiết để các DN khắc phục một phần khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

“Bộ Tài chính cám ơn và đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, sự hỗ trợ có trách nhiệm của cơ quan thuế, hải quan, các DN bảo hiểm trong việc triển khai các giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ các DN, trong đó có giải pháp bồi thường bảo hiểm. Đề nghị các cơ quan, các DN bảo hiểm tiếp tục khẩn trương giải quyết bồi thường cho các DN bị thiệt hại để các DN sớm trở lại sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Hà nói...

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc trực tiếp với các địa phương, các DN và đã hướng dẫn, ban hành kịp thời các giải pháp về tài chính để hỗ trợ các DN bị thiệt hại. Theo đó, các cơ quan thuế, hải quan đã thực hiện được các giải pháp: Gia hạn nộp hồ sơ kê khai thuế đối với các tờ khai thuế phải nộp sau thời điểm bị thiệt hại; gia hạn nộp thuế đối với số thuế còn nợ (213,8 tỷ đồng) trước thời điểm bị thiệt hại; thực hiện hoàn thuế trước đối với hồ sơ hoàn thuế của các DN bị thiệt hại với tổng số tiền là 487 tỷ đồng; giải quyết việc miễn, giảm tiền thuê đất; hỗ trợ khôi phục hồ sơ, chứng từ cho các DN bị thiệt hại.

Riêng đối với các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cơ quan thuế đã dừng tính tiền chậm nộp của các DN bị thiệt hại với số tiền thuế nợ tại Cục Thuế tỉnh Đồng Nai là 73,7 tỷ đồng; Cục Thuế Đồng Nai đã phát hành thông báo gia hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế tháng 4/2014 cho 9 DN chưa gửi hồ sơ khai thuế tháng 4/2014; đến cuối ngày 19/6/2014, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký 33 Quyết định chuyển Kho bạc (có lệnh hoàn thuế) cho 26 DN bị thiệt hại với số tiền hoàn thuế là 95,7 tỷ đồng; tính đến ngày 15/6/2014, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện hỗ trợ cho tổng cộng 18 DN bị thiệt hại bao gồm các nội dung hỗ trợ cụ thể: hỗ trợ giải quyết thủ tục hải quan ngoài giờ hành chính, hỗ trợ giải quyết nợ dấu mộc, hỗ trợ cho các DN bị mất chữ ký số, hỗ trợ giải quyết cho DN được sao y tờ khai bị thất lạc, hỗ trợ khai báo và cung cấp dữ liệu khai báo hải quan, dữ liệu thanh khoản... 

(GB)