Tổ chức chương trình Asia Logistics Tour 2015 cho 60 sinh viên ngành cung ứng

Từ ngày 27/06/2015 đến ngày 01/07/2015, Vietnam Supply Chain (chuỗi cung ứng) cùng với Đại học quốc tế Miền Đông EIU và Hiệp hội Logistics Hongkong phối hợp tổ chức chương trình đào tạo giao lưu quốc tế “Chuyến đi thực tế trong lĩnh vực Logistics tại Châu Á 2015 - Asia Logistics Tour 2015” cho 60 sinh viên đến từ Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đây là cơ hội duy nhất để các chuyên gia và sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau có thể tập hợp lại, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và kinh nghiệm nghiên cứu của mình về chủ đề Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình sẽ bao gồm việc đào tạo kĩ năng giải quyết vấn đề cơ bản, các chuyến tham quan đến các công ty logistics và các bài thuyết trình nghiên cứu của sinh viên. Đây là hoạt đông thường niên trong khu vực dành cho các bạn sinh viên ưu tú như là một cam kết hỗ trợ đào tạo và chuẩn bị thế hệ tương lai kế thừa cho ngành Supply Chain, Logistics.

Trong chương trình, 60 bạn sinh viên tham dự sẽ có cơ hội rèn luyện và học hỏi kiến thức trong lĩnh vực Logistics nói riêng và quản lý chuỗi cung ứng nói chung thông qua các hoạt động như tham quan thực tế các nhà máy, các kho hàng của 4 công ty: Công ty Coats Phong Phú Việt Nam, Công ty Datalogic Scanning, Tân Cảng Sài Gòn, Công ty chuỗi cung ứng DHL. Bên cạnh đó còn có cuộc thi phân tích tình huống thực tế. Đây là một cuộc thi phân tích tình huống đòi hỏi cách tiếp cận vấn đề từ cả góc độ thực tiễn và góc độ nghiên cứu từ chính các thí sinh. Ở phần này, 60 bạn sinh viên từ Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam sẽ được chia thành nhiều nhóm nghiên cứu để cùng thảo luận và đưa ra hướng giải quyết các vấn đề trong một ví dụ thực tiễn từ công ty ITL Keppel Việt Nam.
 
Trước khi bước vào cuộc thi phân tích tình huống, sẽ có một buổi đào tạo dành cho các bạn sinh viên/ cố vấn viên toàn thời gian, bao gồm việc tìm hiểu về thực tế quá trình vận hành cũng như thực trạng hiện tại của ngành Logistics Việt Nam. Buổi huấn luyện sẽ bao gồm thực tiễn hiện tại ở Việt Nam; Khung giải quyết vấn đề; Thuyết trình về kĩ năng giải quyết vấn đề - dưới dạng trình chiếu và báo cáo đơn giản. Sẽ có 7 lĩnh vực trong quản trị Logistics, trong đó chỉ có tối đa 3 nhóm được làm chủ đề giống nhau. Các nhóm sẽ phải nhận diện vấn đề ngay khi đến được nơi quan sát trực tiếp. Các vấn đề được lựa chọn cần khả thi, quy mô nhỏ và nằm ở một trong các lĩnh vực: Vận tải; Lưu kho; Tồn kho; Đặt hàng; Đóng gói; Vận chuyển vật liệu; Dịch vụ giá trị gia tăng.
 
Chuyến đi hứa hẹn sẽ mang lại cho 60 sinh viên tham gia những trãi nghiệm rất mới và thực tế, góp phần làm giàu thêm kiến thức hỗ trợ bên cạnh những kiến thức được học ở trường, đặc biệt là các bạn có định hướng làm về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong tương lai. 
 
Cũng trong chuỗi sự kiện, ngày 27/06/2015, Vietnam Supply Chain - Hiệp hội chuỗi Cung ứng Việt Nam sẽ tổ chức Ngày hội Ươm mầm Tài năng Trẻ ngành Cung ứng - “Young Talent Training Camp 2015” - diễn ra từ 09:00 đến 16:00 tại trường Đại học RMIT, 702 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7 với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên tại Tp. HCM. Chương trình sẽ xoay quanh bốn chủ đề chính về: Thách thức trong quản lý chuỗi cung ứng, Vai trò của Logicstics trong quản lý chuỗi cung ứng, Cơ hội nghề nghiệp trong ngành, và những kỹ năng cần thiết cần chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai. Ngày hội cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp: CEL Consulting, Suntory Pepsi, Lazada, Walmart, Nhựa Duy Tân, Coca Cola Việt Nam, Jobstreet, Petroleum Việt Nam Nhật Bản… 
 
Vietnam Supply Chain (VSC), với mong muốn thúc đẩy sự phát triển cho ngành cung ứng tại Việt Nam, đã và đang tổ chức những chương trình thiết thực dành cho không chỉ các chuyên gia mà cả các bạn trẻ mong muốn hoạt động trong lĩnh vực này. Nằm trong mục tiêu chung đó, VSC tổ chức Ngày hội Ươm mầm Tài năng Trẻ nhằm mang lại cơ hội để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về ngành cung ứng cũng như có định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn sự nghiệp.
 
Chương trình sẽ mang lại cho các bạn sinh viên những kiến thức thực tiễn về Chuỗi cung ứng thông qua một số hội thảo được chia sẻ bởi các giáo sư đại học và những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ trao đổi để các bạn sinh viên hiểu rõ, nắm bắt được các kỹ năng cần thiết khi làm việc trong lĩnh vực này.
 
(HTH)