Top 500 Doanh nghiệp “ngôi sao”: Ngân hàng - BĐS không còn tăng nóng

Được gọi là những ngôi sao lên nhanh, các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2012 (Fast500) được công bố ngày 09/4 tại Hà Nội cũng gặp phải tình trạng lợi nhuận đang tăng chậm hơn doanh thu, ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng.

Ngân hàng, BĐS không còn tăng nóng.Ngân hàng, BĐS không còn tăng nóng.

Bảng xếp hạng FAST500 đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chủ yếu là tăng trưởng bình quân kép về doanh thu, đồng thời có xem xét các tiêu chí khác như: lợi nhuận, lao động và tài sản để so sánh quy mô và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Theo đó, 5 doanh nghiệp đứng đầu là: Công ty CP năng lượng Hòa Phát, Công ty Cổ phần XNK Cà phê Intimex Nha Trang, Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Công ty CP Cửa sổ nhựa Châu Âu, Công ty TNHH Hải sản Thanh Thế.

Theo thống kê về Bảng xếp hạng FAST500 năm 2012, bình quân của 500 đại diện tăng trưởng doanh thu nhanh nhất giai đoạn 2008 - 2011 đạt 62,2%, cao hơn chỉ số tương tự được ghi nhận trong giai đoạn 2006 - 2009 (54%) và 2007 - 2010 (57%). Những doanh nghiệp có tên trong Bảng xếp hạng Fast500 là những doanh nghiệp tăng trưởng năng động của nền kinh tế, được kỳ vọng góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, và sẽ là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm với nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 26% số doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng gấp đôi có mức gia tăng lợi nhuận tương ứng trong cùng giai đoạn. Như vậy, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chưa tăng trưởng tương xứng với quy mô của các doanh nghiệp này.

Về địa phương Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn là hai đầu tầu của nền kinh tế, đóng góp số lượng DN tăng trưởng lọt vào bảng xếp hạng FAST500 nhiều nhất trên cả nước.

Còn xét về lĩnh vực, theo phân tích của cơ quan đánh giá Vietnam Report, ngân hàng và bất động sản không còn tăng nóng như trong giai đoạn 2007-2010, khi nhóm ngành này luôn đứng đầu BXH FAST500 với tỉ lệ tăng trưởng tổng hợp hằng năm (CAGR) trung bình của ngành đạt trên 70%. Và khối ngành Xây dựng, Bất động sản, vật liệu xây dựng cũng không kém cạnh là mấy khi CAGR đạt mức trên 53%. Tuy nhiên, sang tới năm 2011, bất động sản bắt đầu gặp nạn, giá nhà đất chững lại và có dấu hiệu giảm dần, các dự án xây dựng bị đình trệ do thiếu vốn đầu tư, dù đã huy động một luồng vốn đáng kể từ phía ngân hàng. Thị trường dần đóng băng, kéo theo đó là những khoản nợ xấu gia tăng cho toàn hệ thống tài chính. Số liệu từ FAST500 năm 2012 đã cho thấy, mặc dù ngành bất động sản đứng đầu về số lượng DN hiện diện đông đảo trong BXH, nhưng CAGR toàn của những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất toàn ngành lại kiêm tốn ở con số khoảng 38%, còn CAGR ngành tài chính- ngân hàng cũng chỉ ở mức 47%.

Xét về chỉ số ROA năm 2011 theo ngành nghề của các DN FAST500, con số 3,62% và 5,2% của ngành tài chính - ngân hàng và bất động sản chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư không đạt kỳ vọng ban đầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của các DN tăng trưởng nhanh nhất thuộc hai nhóm ngành “hái ra tiền” này khá thấp, với mỗi 10 đồng vốn bỏ ra, nhà đầu tư chỉ có thể thu về chưa được nổi 1 đồng lãi, thấp hơn nhiều so với những ngành nghề bấy lâu nay “âm thầm” tăng trưởng nhưng chưa bao giờ được đặt vào vị trí “nóng” như hóa chất, cơ khí, hay thực phẩm - đồ uống…

Đưa ra lời khuyên cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Giáo sư Michael Dukakis- Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ, cựu Thống đốc bang Massachusetts, và hiện là Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston cho biết: “Cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, không chỉ là hạ tầng “cứng” mà còn là đầu tư vào hệ thống giáo dục. Đây là hai trụ cột quan trọng quyết định sự thành công của nền kinh tế.”

(HTH)