Toyota thu hồi gần 4.000 xe do lỗi túi khí

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) vừa ra thông báo về chiến dịch triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách trên một số xe Vios và Corolla của hãng này, do nguy cơ bị nứt vỡ dẫn đến việc gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một số vụ tai nạn.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Lý do của việc thực hiện chiến dịch triệu hồi này là do, trên các xe bị ảnh hưởng, cụm bơm khí có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn. Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, Toyota chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng bị các mảnh vỡ của bơm khí văng vào người, nhưng Toyota vẫn tiến hành chiến dịch kiểm tra và thay thế miễn phí toàn bộ cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước trên các xe Vios sản xuất và lắp ráp trong nước và xe Corolla nhập khẩu bị ảnh hưởng.

Toyota sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế đối với 3.810 xe Vios (E/G) được sản xuất và lắp ráp trong nước từ 13/09/2007 đến 31/12/2008 và 148 xe Corolla nhập khẩu được sản xuất từ ngày 3/11/2004 đến 28/04/2005. Các xe khác được sản xuất tại TMV trong khoảng thời gian trên như Camry và Corrola không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này vì tại thời điểm đó, xe Camry được trang bị cụm túi khí của nhà cung cấp khác (AUTOLIV); các xe Corolla được sản xuất trong giai đoạn từ 03/11/2004 đến 28/04/2005 không được trang bị cụm túi khí hành khách phía trước.

Với những xe Toyota khác nhập khẩu không chính hãng, khi có yêu cầu từ chủ xe, chúng tôi sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để lấy thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, TMV sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước miễn phí cho khách hàng. Chiến dịch được thực hiện trên toàn bộ hệ thống đại lý/trạm dịch vụ ủy quyền của TMV trong lãnh thổ Việt Nam. (xin xem Danh sách các đại lý TMV trong tài liệu đính kèm). Thời gian thực hiện chiến dịch dự kiến từ ngày 1/9/2015 và sẽ kéo dài trong vòng 2 năm.

Liên quan đến việc thu hồi, kiểm tra, thay thế của Toyota, Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khuyến cáo các khách hàng đang sử dụng các dòng xe ô tô của Toyota cập nhật và đối chiếu thông tin nêu trên để kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình.

(Thanh Huyền)