Trao đổi kinh nghiệm phát triển giao thông đô thị Pháp - Việt

Với mức tăng trưởng dân số hàng năm khoảng 1 triệu người và quá trình đô thị hóa rất nhanh, Việt Nam cần ưu tiên phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đó có đường sắt đô thị.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Có thể khẳng định năng lực cơ sở hạ tầng đường bộ trong đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh còn hết sức hạn chế và khả năng gia tăng năng lực này là rất khó khăn và có thể nói là rất chậm, trong khi tốc độ gia tăng về sở hữu và sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, đặc biệt là ô tô con rất nhanh chóng. Điều này dẫn đến nhu cầu vận tải trong các giờ cao điểm hiện đang đạt mức xấp xỉ năng lực của cơ sở hạ tầng trên nhiều tuyến trục đường chính trong đô thị, cũng như trong khu vực trung tâm đô thị.

Để tránh rơi vào tình trạng ùn tắc cứng diễn ra thường xuyên và trên diện rộng, quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ưu tiên phát triển các tuyến đường sắt đô thị. Tại Hà Nội, theo quy hoạch này sẽ có 8 tuyến UMRT (urban mass rapid transit) và 7 tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó nhiều tuyến đang được triển khai thi công.

Trong khi đó, đường sắt và đường sắt đô thị là thế mạnh sẵn có của Pháp với trình độ công nghệ hàng đầu thế giới, trong mọi lĩnh vực như thiết kế, chế tạo - lắp đặt thiết bị và vận hành - khai thác. Tại Việt Nam, Pháp đang tham gia cung cấp tài chính cho tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội. Nhiều công ty Pháp đã trúng thầu tham gia các dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh đó, Cơ quan thương mại UBIFRANCE - Đại sứ quán Pháp sẽ tổ chức một buổi hội thảo Việt Nam - Pháp lần thứ 5 về chủ đề Giao thông đô thị, với sự hợp tác của Bộ giao thông, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các ban quản lý đường sắt đô thị của 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh gồm MRB và MAUR, Cơ quan phát triển Pháp AFD, Dự án phát triển đô thị Hà Nội - Ile de France (IMV) và Trung tâm Dự báo và Nghiên cứu đô thị (PADDI). Được Comin Asia tài trợ, đây sẽ là điểm hẹn gặp gỡ, tiếp xúc và chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng, đóng góp vào quá trình triển khai và vận hành có hiệu quả các dự án vận tải công cộng đô thị của Việt Nam.

Tham gia vào sự kiện này là đoàn gồm 10 công ty Pháp: ALSTOM, COLAS RAIL, ETF/UIC (Liên minh Đường sắt thế giới), ELNO, IXXI Mobility, MATIERE/UNIBRIDGE, POMAGALSKI, SNCF, VEOLIA TRANSPORT-RATP và YELLOW WINDOW.

(HTH)