VEIA và Reed Tradex tổ chức diễn đàn ngành công nghiệp hỗ trợ

Nhận thấy những cơ hội rõ rệt cũng như những thách thức đã được đặt ra từ việc Việt Nam tham gia TPP, trong khuôn khổ của chương trình triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo diễn ra vào đầu tháng 4/2016 , Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) và Công Ty Reed Tradex sẽ đồng tổ chức chương trình Diễn đàn VME với chủ đề  “Ảnh hưởng của TPP và EVFTA tới các ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam -  Những điều doanh nghiệp cần biết”.

Diễn đàn sẽ diễn ra tại triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016 vào sáng ngày 8/4/2016.Diễn đàn sẽ diễn ra tại triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016 vào sáng ngày 8/4/2016.

Chương trình sẽ cung cấp cho người tham dự những chia sẻ về cơ hội của ngành công nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện & điện tử,  cùng với những kiến thức, dịch vụ và trao đổi công nghệ mới để đón đầu với các xu hướng và công nghệ tiên tiến cho ngành công nghiệp của Việt Nam.

Được biết, tốc độ tăng trưởng trung bình hiện nay của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam là khoảng 10% mỗi năm. Đây đồng thời là cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong việc cung cấp và xuất khẩu các linh kiện điện tử. Nguồn cung ứng nội địa đang tăng dần từng năm. Một trong số các ví vụ là việc một số nhà sản xuất lắp ráp Tivi đã đa phần nội địa hóa các bộ phận và khung bằng nhựa. Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa trung bình của Việt Nam là 20% - 40 % vẫn còn khoảng cách khá xa để hướng đến kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Theo nghiên cứu của Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) phối hợp với Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia (GRIPS), chi phí dành cho nguyên liệu, phụ tùng và linh kiện quyết định rất nhiều đến chi phí sản xuất chung, thông thường chiếm 80%, trong khi đó chi phí lao động chỉ chiếm 2%. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài xem xét sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp điện tử và gia tăng khả năng cạnh tranh của ngành.

Sự ảnh hưởng của một hiệp định thương mại mở như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)  đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước thành viên "thúc đẩy chuỗi giá trị", tạo điều kiện cho Việt Nam để cạnh tranh trong các lĩnh vực kinh tế tiên tiến hơn và hỗ trợ những cơ hội sản xuất chất lượng cao hơn. Con đường phát triển và gia tăng độ tinh xảo cũng như chất lượng sản xuất, tất nhiên sẽ đòi hỏi nhiều hơn sự đầu tư, phát triển kỹ thuật, đi kèm với hàng loạt các cam kết khác, đặc biệt là đối với công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp điện tử để tăng khả năng cạnh tranh trước những nước thành viên TPP khác như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc tại Việt Nam, công ty Reed Tradex chia sẻ "Chất lượng sản phẩm phải luôn luôn đảm bảo 100%, tỷ lệ 99% là chưa đủ. Một phần trăm chênh lệch này giải thích sự khác biệt giữa các nhà cung cấp là doanh nghiệp FDI và các nhà cung cấp địa phương”. Diễn đàn VME sẽ là một nền tảng độc quyền cung cấp tầm nhìn, những chia sẻ thực hành tốt nhất và kinh nghiệm của các nhà công nghiệp chủ chốt trong việc đưa công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vươn xa ra khỏi khu vực Đông Nam Á. Diễn đàn này sẽ là nền tảng cơ bản quốc tế hàng đầu để thảo luận, chia sẻ và trao đổi kiến thức kỹ thuật cùng với những kết nối giao thương với giám đốc điều hành đứng đầu các doanh nghiệp, các thành viên quản lý và người đưa ra quyết định của các công ty trong ngành.

Diễn đàn này sẽ diễn ra ngay tại triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016 vào ngày thứ Sáu, ngày 8/4/2016, lúc 08h30 – 12h00. Vietnam Manufacturing Expo 2016  là triển lãm quốc tế về máy công cụ ngành chế tạo khuôn đúc, khuôn dập và công nghệ ép phun cho sản xuất nhựa, sẽ đồng địa điểm với triển lãm “Sheet Metalex Vietnam 2016” triển lãm duy nhât về máy móc và công nghệ gia công kim loại tấm tại Việt Nam được tổ chức từ ngày 6/4-8/4/ 2016 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE), Hà Nội, Việt Nam.

(NQ)