VIDC nói gì về việc ParkCity bị khách hàng tố bội tín?

Vụ tranh chấp liên quan đến Hợp đồng số 153/SPA-TH-VIDC thuộc dự án ParkCity Hà Nội giữa Công ty CP Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (Công ty VIDC) và khách hàng là bà Trần Thị Dung gần đây đang làm xôn xao dư luận. Công ty VIDC hiện đã chuyển đơn tố cáo cùng toàn bộ hồ sơ có liên quan cho cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung - vợ ông Nguyễn Chân Phương (Phó Tổng giám đốc Công ty VIDC) là một khách hàng mua nhà tại Dự án Khu đô thị mới ParkCity gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 24/11/2011, bà đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở số 153/SPA-TH-VIDC với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) căn nhà số 06, dãy 05 thuộc Tiểu khu Ngọc Lan, Khu đô thị mới ParkCity. Ngay sau khi ký hợp đồng kèm bản vẽ thiết kế thi công, bà Dung đã phải nộp 30% tổng giá trị hợp đồng mua bán, tương đương hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngày 10/1/2013, chủ đầu tư VIDC gửi công văn với nội dung yêu cầu bà Dung phải trả thêm 315 triệu đồng về việc thay đổi thiết kế căn nhà. Đồng thời yêu cầu bà phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho VIDC với số tiền là 500 triệu đồng do lỗi của bà gây ra với VIDC liên quan đến việc chậm thanh toán tiền mua nhà đã khiến bà Dung hết sức bức xúc.

Theo phản hồi của phía Công ty VIDC về vụ việc này, người đại diện theo pháp luật của Công ty VIDC ký kết Hợp đồng số 153 với bà Trần Thị Dung là ông HabiBullah Khong Sow Kee - Tổng Giám đốc Công ty VIDC thời điểm đó. Sau khi ký hợp đồng, ông Nguyễn Chân Phương chỉ đạo trực tiếp nhân viên Phòng Thiết kế và đơn vị tư vấn thiết kế của Công ty điều chỉnh thay đổi thiết kế của căn nhà nêu trên trong các bản vẽ tại Hợp đồng số 153.

VIDC còn cho rằng, sau khi các bản vẽ điều chỉnh được hoàn tất, ông Phương đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên bán hàng và phụ trách hợp đồng vào thời điểm đó. Đó là, ông Phương yêu cầu nhân viên bán hàng này in ra bản Hợp đồng mới, giữ nguyên số hợp đồng là 153/SPA-TH-VIDC và ngày ký vẫn là ngày 24/11/2011. Còn bộ phận báng hàng và tiếp thị được ông Phương yêu cầu giao lại toàn bộ Hợp đồng số 153 nguyên gốc để tiêu hủy, bộ phận Bán hàng & Tiếp thị không được lưu giữ bất kỳ bản nào của Hợp đồng số 153 nguyên gốc.

Cũng theo VIDC, nhân viên bán hàng này vẫn photo lưu giữ lại 1 bản của Hợp đồng số 153 nguyên gốc ban đầu (Bản Hợp đồng đã bị ông Phương thu hồi và tiêu hủy). Trước khi thực hiện các việc nêu trên, nhân viên bán hàng này có báo cáo vụ việc cho Tổng Giám đốc, Giám đốc Tài chính và Trưởng bộ phận Bán hàng & Tiếp thị. Biết được hành vi đánh tráo bản vẽ của ông Phương, các cán bộ chịu trách nhiệm ký nháy phê duyệt nội dung liên quan của Hợp đồng là Giám đốc tài chính và Trưởng bộ phận bán hàng đã không đồng ý ký nháy vào Hợp đồng số 153 làm giả theo như yêu cầu của ông Phương.

Do đó, VIDC cho rằng, Hợp đồng số 153 hiện tại của bà Dung đã không được ký kết đúng quy trình Công ty (nghĩa là không có chữ ký nháy Giám đốc Tài chính và Trưởng bộ phận Bán hàng & Tiếp thị Công ty VIDC) mà chỉ có chữ ký nháy của ông Phương và chữ ký chính thức của ông HabiBullah Khong Sow Kee cùng với bản vẽ đã được điều chỉnh thay đổi và đánh tráo. Do vậy, bản vẽ đính kèm trong bản Hợp đồng 153 hiện tại (do ông Phương làm giả và đánh tráo) không phải là bản vẽ thiết kế chuẩn của căn TH4B(M) vì tất cả các thiết kế nhà của Công ty VIDC đều là thiết kế chuẩn do Hội đồng quản trị duyệt và Bộ Xây dựng thẩm tra.

Theo giải thích của VIDC, ngày 13/12/2012, sau khi cơ cấu lại các cổ đông, ông Nguyễn Chân Phương từ nhiệm theo Thông báo chấp thuận Đơn xin nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 31/12/2012 và ông HabiBullah Khong Sow Kee cũng từ nhiệm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị từ ngày 29/2/2012; Ông Lawrence Peh chính thức được bổ nhiệm trở thành Tổng Giám đốc Công ty VIDC từ ngày 1/3/2012.

Sau khi kế nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc, ông Lawrence Peh đã phát hiện ra các sai phạm trong việc ký kết Hợp đồng số 153 với bà Trần Thị Dung. Cụ thể, đã có sự sai lệch trong thiết kế căn nhà số 06/05/TH4B(M) theo Hợp đồng số 153 so với các thiết kế chuẩn đã được phê duyệt. Ngày 21/01/2013, Công ty VIDC đã tổ chức thanh tra nội bộ về những sai phạm đối với Hợp đồng số 153 nêu trên.

Về những sai phạm trong bản hợp đồng này, trong biên bản thanh tra của VIDC đã kết luận việc ông Phương đã tùy tiện quyết định những thay đổi trong thiết kế căn hộ của bà Dung rõ ràng đã vi phạm các điều khoản trong điều lệ của công ty, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của công ty lên tới 569.520.000 đồng.

Cũng theo Công ty VIDC, trong quá trình thực hiện hợp đồng, bà Trần Thị Dung đã không thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản của Hợp đồng 153 đã ký (Điều 8.1 của Hợp đồng 153), nên Hợp đồng số 153 đã được chấm dứt theo các văn bản hợp lệ từ hai bên và theo đúng những quy định tại Hợp đồng số 153: Thông báo ngày 19/2/2014 về việc chấm dứt Hợp đồng số 153/SPA-TH-VIDC ngày 24/11/2011 từ Công ty luật WINCO - Công ty luật do Công ty VIDC ủy quyền; Thông báo ngày 18/3/2014 từ bà Trần Thị Dung về việc hủy hợp đồng mua bán nhà ở do bà Trần Thị Dung ký.

Việc chấm dứt Hợp đồng số 153 trên tiếp tục được các bên thống nhất, ký tên xác nhận tại Biên bản làm việc ngày 19/5/2014 với sự có mặt của các bên liên quan là bà Trần Thị Dung, đại diện Văn phòng luật sư AIC - đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trần Thị Dung trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Hợp đồng số 153; đại diện Công ty VIDC, đại diện Công ty luật WINCO. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục thương lượng, hòa giải để giải quyết hậu quả pháp lý của việc chấm dứt Hợp đồng số 153 là khoản tiền bà Dung đã nộp tương ứng với 30% giá trị Hợp đồng nêu trên.

Tuy nhiên, sau khi chấm dứt Hợp đồng số 153 với bà Trần Thị Dung, Công ty VIDC có đàm phán, hòa giải với bà Trần Thị Dung để giải quyết hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng theo đúng các thỏa thuận trong Hợp đồng số 153 đã ký kết giữa hai bên. Nhưng bà Trần Thị Dung đưa ra nhiều lý do phi lý cho Công ty VIDC…

Công ty VIDC cho biết đã chuyển đơn tố cáo cùng toàn bộ hồ sơ có liên quan đến tranh chấp Hợp đồng 153 cùng việc đánh tráo và làm giả Hợp đồng của ông Nguyễn Chân Phương cho Cơ quan Cảnh sát điều tra và hiện nay công tác điều tra đã và đang được tiến hành. Tuy ai đúng, ai sai vụ tranh chấp này vẫn cần chờ kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng, nhưng vụ việc lùm xùm liên quan tới chủ đầu tư ParkCity cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với thị trường bất động sản Thủ đô.

(NQ)