Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá giá thép

Ngày 2/12, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã công bố kết luận điều tra sơ bộ và chính thức áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sau hơn 5 tháng điều tra.

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá giá thép

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) kết luận có hiện tượng bán phá giá vào Việt Nam từ 4 nước/vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan và điều này đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép không gỉ trong nước.

Do đó, VCA kiến nghị áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong vòng 120 ngày đối với các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài với các mức thuế cụ thể như sau:

Đối với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá 6,45% sẽ áp dụng cho Fujian Southeast Stainless Steel Co., Ltd; mức 6,99% áp cho Lianzhong Stainless Steel Corporation và mức 6,68% áp cho các công ty khác.

Đối với Indonesia, mức thuế 12,03% áp cho PT Jindal Stainless Indonesia và các nhà sản xuất khác.

Đối với Malaysia, mức thuế 14,38% dành cho Bahru Stainless Sdn. Bhd và các nhà sản xuất khác của Malaysia.

Với Đài Loan, VCA kiến nghị áp tới 30,73% đối với Yuan Long Stainless Steel Corp và 13,23% đối với Yieh United Steel Corporation và các nhà sản xuất khác.

Được biết, thép không gỉ là mặt hàng nhập khẩu thứ ba vào Việt Nam bị kiện liên quan đến phòng vệ thương mại, nhưng là mặt hàng đầu tiên bị kiện bán phá giá tại thị trường Việt Nam kể từ khi pháp lệnh quy định về chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào VN được ban hành từ năm 2004 đến nay.

Thông tin chi tiết báo cáo quý độc giả có thể tham khảo tại: http://vcad.gov.vn/uploads/file/Ket%20luan%20dieu%20%20tra%20so%20bo-13KNBPG01%20(PUBLIC).pdf

(Nam Phương)