Việt Nam sẽ trở thành thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới. Đối với các doanh nghiệp sản xuất ô tô, nhà chế tạo phụ tùng ô tô, nhà phân phối và buôn bán ô tô, thị trường Việt Nam đang phát triển và trở nên thu hút.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là nhận định của ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc Điều hành Công ty Reed Tradex. Theo đó, với xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ, Reed Tradex sẵn sàng mang tới 200 thương hiệu hàng đầu từ 25 quốc gia đến tham dự Vietnam Manufacturing Expo 2014 - nơi “Giao lưu cộng đồng” cho các nhà sản xuất và nhà phân phối tìm kiếm giải pháp, phụ tùng, nhà cung cấp, đối tác và kiến thức mới để bắt kịp hoặc dẫn đầu xu hướng thay đổi mà AEC mang lại.

"Bất kể bạn sản xuất phụ tùng hay khuôn mẫu và đang quan tâm tới nâng cao công nghệ & đổi mới sản xuất hay tìm kiếm nhà cung cấp phụ tùng và đối tác kinh doanh mới, thì triển lãm này sẽ mang đến tất cả những gì bạn cần." - ông Duangdej Yuaikwarmdee khẳng định.

Triển lãm năm 2014 sẽ có sự tham gia của các khu gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và Thái Lan. Cùng với đó là “Khu gian hàng của các Ngôi sao Công nghệ”- khu vực đặc biệt trưng bày các máy móc công nghệ cao và trình diễn robot trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hexagon, Panasonic, Saeilo, Tesa và MICO mang tới những trải nghiệm thú vị cho khách tham quan, Vietnam Manufacturing Expo 2014 đang nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp Việt Nam.                                               

Ông Lenz Tchong, Trợ lý Tổng Giám đốc của Factory Automation Group (FAG) - Panasonic Vietnam cho biết, FAG là một trong những đơn vị thuộc Panasonic Vietnam (PV), được thành lập năm 2006 với nhiệm vụ sản xuất, nghiên cứu & phát triển (R&D), trung tâm đào tạo, bán hàng tiêu dùng… với tổng số nhân lực khoảng 8000 người vào thời điểm hiện tại. Số lượng nhân viên hiện tại làm việc cho FAG là 20, với nhiệm vụ hỗ trợ kinh doanh cũng như lắp đặt, sửa chữa và thực hiện bảo trì cho khách hàng. Dựa trên mối quan tâm toàn cầu về điện tử liên quan đến tăng trưởng sản xuất ở khu vực Châu Á, đặc biệt là tại Indonesia, Philippines và Việt Nam, FAG tin rằng với vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam sẽ trở thành điểm nóng nhất cho việc chuyển đổi cơ sở sản xuất như vậy.

Qua việc quan sát tốc độ thực tế của các nhà máy mới và các thông tin có liên quan được các phương tiện truyền thông đưa tin, cùng với chính sách của Nhà nước đối với việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng công cộng, FAG hy vọng sự phát triển của ngành điện tử sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới. Liên quan đến cạnh tranh trên thị trường Việt Nam, FAG chủ yếu cạnh tranh với các doanh nghiệp từ Nhật Bản ngay cả khi có nhiều doanh nghiệp có uy tín từ khắp nơi trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam thì Nhật Bản vẫn là thương hiệu hàng đầu về công nghệ.

Tại triển lãm sắp tới, Panasonic sẽ giới thiệu các giải pháp với cả thiết bị tiên tiến và phần mềm ứng dụng tích hợp. Hai sản phẩm mới nhất của Panasonic mà FAG muốn giới thiệu tại triển lãm là NPM (New Production Mounting) và SPG (Screen Printer) với công nghệ cao và chất lượng ổn định.

Là một trong những nhà phân phối độc quyền cho nhiều nhà sản xuất công nghiệp lớn của Nhật Bản và Đức tại Việt Nam như HITACHI, MITSUBISHI và MAN, bà Nguyễn Hương Lan, Tổng Giám đốc MICO EPT chia sẻ: Công ty luôn luôn chú ý đến doanh số bán hàng và cung cấp dịch vụ, không ngừng tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề kỹ thuật, học tập tiến bộ của thiết bị dây chuyền sản xuất từ các nhà cung cấp lớn để thực hiện việc sản xuất và lắp ráp các sản phẩm này tại Việt Nam. Như chúng ta đã biết, công nghiệp hỗ trợ là một trong những động lực của công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam, và là cơ sở cho sự phát triển đáng kể của các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam trong thời kỳ phục hồi và phát triển kinh tế. Có một số dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia vẫn tiếp tục hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trên ngưỡng cửa của nhiều thay đổi trong việc thành lập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC), các nhà sản xuất công nghiệp, những người muốn tận dụng lợi thế của sự kiện lớn này, sẽ phải đối mặt với cả những thách thức và cơ hội, đặc biệt là các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Dự kiến ​​đầu tư vào lĩnh vực này sẽ phát triển mạnh, cùng với đó, sản phẩm và dịch vụ như MICO cung cấp sẽ có nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh.

Trong triển lãm này, MICO sẽ giới thiệu Máy nén khí, Inverter, van và UPS đã được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp và dịch vụ tại Việt Nam, và nhận được lời khen ngợi cao từ phía khách hàng về chất lượng và khả năng sử dụng.

Còn ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Điều hành Công ty Kỹ thuật Nam Sơn cho biết để thúc đẩy các cơ hội gặp gỡ các đối tác tiềm năng tại Việt Nam và từ nước ngoài trong khi đáp ứng nhu cầu thị trường mới nổi tia laser, Công ty Kỹ thuật Nam Sơn đã quyết định tham dự triển lãm  Vietnam Manufacturing Expo. Tại Việt Nam, công nghệ laser mới phát triển, vì vậy Công ty đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu để chiếm được sự tin tưởng và lòng trung thành của các nhà công nghiệp cũng như mở rộng thị trường sang các nước láng giềng như Thái Lan, một thị trường đang phát triển mạnh. Công nghệ laser đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao năng suất  công nghiệp xét về mặt chi phí, thời gian, chất lượng và độ chính xác, chúng tôi tham gia Vietnam Manufacturing Expo để gặp gỡ những khách hàng mục tiêu, đồng thời mở rộng mạng lưới kinh doanh trong nước và khu vực.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong năm nay tại "Vietnam Manufacturing Expo 2014",  Công ty Kỹ thuật Nam Sơn đã chuẩn bị "Koma Taisen" (Trận chiến con quay) - một giải đấu đặc biệt mà trong đó các hiệp hội sản xuất vừa và nhỏ (SMEs) từ khắp Nhật Bản với tất cả tinh thần đặt vào thiết kế và chế tạo Koma (con quay - spintop) tập hợp lại để tham gia trận đấu con quay sẽ là một trong những hoạt động đáng chú ý. Các Koma (con quay) phải có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 20mm, nhỏ hơn một đồng xu 1 Yên. Các Koma nhỏ được thiết kế và chế tạo với kỹ thuật sản xuất độc đáo rất tinh vi bởi những người tham gia trên khắp Nhật Bản. Các Koma đều rất đặc biệt vì với cái nhìn đầu tiên bạn không thể nhận thấy chất lượng thực sự, tuy nhiên chúng lại được chế tạo với độ chính xác chuyên nghiệp. Koma được đưa lên một bàn tròn thi đấu và chiến đấu để xác định người chiến thắng qua một cú va chạm. Người chiến thắng chung cuộc là người có con quay thắng tất cả con quay của các đối thủ còn lại.

Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích sự phát triển ngành công nghiệp chế tạo thông qua các màn trình diễn kỹ thuật và công nghệ Koma, cũng như đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp tham dự giới thiệu kỹ năng chuyên môn cao của mình ra thế giới.

“Vietnam Manufacturing Expo 2014 (VME),” Triển lãm toàn diện nhất về Công nghiệp sản xuất và Công nghiệp Hỗ trợ và “Triển lãm các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014 (ICS Vietnam)”  Triển lãm toàn diện nhất về nguồn cung ứng cho các nhà lắp ráp, chế tạo đang tìm kiếm phụ tùng ô tô và phụ tùng công nghiệp hay đơn vị thầu phụ, sẽ diễn ra từ ngày 27~29/8/2014 tại I.C.E Hanoi (Cung Văn hóa), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam. ICS Vietnam được đồng tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hà Nội (HTPC) và được UBND Thành phố Hà Nội bảo trợ.

(T.Hương)