Viettel tặng bò giống cho tỉnh Hà Giang và Lai Châu

Trong ba ngày 28, 29 và 30/11/2014 tại tỉnh Hà Giang và Lai Châu, ban chỉ đạo Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" tổ chức lễ trao tặng 50 con bò giống cho các hộ nghèo thuộc các xã Xín Cái, Thượng Phùng và Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc, Hà Giang); 58 con cho các hộ nghèo thuộc các xã Trung Chải, Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) và Pa Tần (huyện Sìn Hồ), tỉnh Lai Châu.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Giang trao bò tận tay người dân xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Ảnh: Cẩm Thủy. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Giang trao bò tận tay người dân xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Ảnh: Cẩm Thủy.

Ngoài 1 con bò giống, Viettel tặng thêm mỗi gia đình nghèo 1 chiếc điện thoại kèm sim. Đây vừa làm phương tiện kết nối với những nhà hảo tâm vừa là công cụ để người dân có thể tiếp cận thông tin chăm sóc bò tốt nhất.

Theo kế hoạch từ nay đến hết tháng 10/2016, chương trình sẽ trao tặng 24.000 con bò giống cho đồng bào nghèo 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc. Để đảm bảo bò được trao đến tận tay mỗi người dân và nhà hảo tâm có thể giám sát được chương trình, ngoài 1 con bò trị giá 15 triệu đồng, Viettel tặng thêm mỗi hộ gia đình một chiếc điện thoại kèm sim. Mỗi khi cần hỗ trợ trong quá trình chăm sóc bò, các gia đình có thể liên lạc với ban chỉ đạo để được trợ giúp.

Hà Giang và Lai Châu là hai tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Trong đó, Hà Giang hiện có tới hơn 43.800 hộ nghèo và Mèo Vạc là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh với 6661 hộ nghèo (chiếm 45,53% số hộ dân của huyện). Lai Châu cũng có khoảng 6.000 hộ nghèo. Với việc trao tặng cho mỗi hộ nghèo 1 con bò giống sinh sản trị giá tới 15 triệu đồng, Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao cho người dân cơ hội để thoát nghèo bền vững.

Lễ trao tặng bò cho đồng bào biên giới tỉnh Hà Giang và Lai Châu nằm trong khuôn khổ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì; phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel phối hợp với Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây Bắc triển khai.

Theo chương trình, trong thời gian từ 6/2014 - 10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua 24.000 con bò cái sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái). Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới và nguồn kinh phí hỗ trợ cho các gia đình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo. Theo đó, cứ mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng 1 dịch vụ trả sau của Viettel, Viettel sẽ trích ngay 1 triệu đồng mua bò tặng người nghèo.

(Cẩm Thủy)