VinaCapital điều chỉnh cấu trúc đầu tư tại dự án Nam Hội An

Tập đoàn VinaCapital vừa thông báo việc điều chỉnh cấu trúc đầu tư tại dự án Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, VinaLand Limited - quỹ đầu tư dạng đóng đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London (AIM) hiện do VinaCapital quản lý, có giá trị tài sản ròng 386,3 triệu USD sẽ không còn là cổ đông của công ty quản lý dự án này, thay vào đó là tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) và tập đoàn VinaCapital vẫn tiếp tục tham gia dự án với vai trò cổ đông chiến lược.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Dự án Nam Hội An, nằm giữa 2 huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được VinaCapital và VinaLand mua lại từ năm 2007 với kế hoạch hợp tác cùng tập đoàn Genting Berhad (Malaysia) để phát triển một tiểu đô thị phức hợp bao gồm khu dân cư, khu thương mại, nghỉ dưỡng và trò chơi có thưởng... Hiện tại, dự án đã thực hiện xong công tác đền bù giải tỏa trên diện tích hơn 100ha và sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Công ty quản lý dự án cũng đang chọn lựa nhà thầu có đủ năng lực và uy tín để bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án dự kiến vào năm 2016, bao gồm phát triển khu nghỉ dưỡng kết hợp khu vui chơi có thưởng, sân gôn, khu biệt thự và căn hộ cao cấp với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD.

Theo VinaCapital, với ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, sau khi tập đoàn Genting thoái vốn khỏi Nam Hội An năm 2012, VinaCapital đã chọn tập đoàn Chow Tai Fook là đối tác cùng thực hiện. Tại Việt Nam, thông qua công ty thành viên New World Development, Chow Tai Fook đã đầu tư phát triển và sở hữu 2 khách sạn lớn là New World và Renaissance Riverside tại trung tâm TP.HCM trong hơn 15 năm qua. Hiện tại, ngoài việc hoàn tất các công việc còn lại của hoạt động chuyển đổi cơ cấu đầu tư, VinaCapital sẽ cùng Chow Tai Fook lập kế hoạch tăng vốn để đẩy nhanh quá trình thực hiện dự án, qua đó, VinaCapital sẽ tăng phần vốn của mình từ 22,55% lên 31,91% tại công ty quản lý dự án Nam Hội An.

Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành mảng Bất động sản của tập đoàn VinaCapital cho biết: “Việc thuyết phục tập đoàn Chow Tai Fook đầu tư vào Nam Hội An có ý nghĩa rất lớn, qua đó chúng tôi có thể tiếp tục phát triển dự án nhanh chóng nhất và cũng là cách chúng tôi thực hiện các cam kết của tập đoàn trong việc góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam. VinaCapital và VinaLand đã hoàn tất phần đầu tư ban đầu tại dự án, tuy nhiên với tổng quy mô đầu tư lên đến 4 tỉ đô la Mỹ và thời gian phát triển kéo dài, dự án Nam Hội An đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn trong tương lai. Điều này không còn phù hợp với chiến lược điều chỉnh được thông qua năm 2012 mà VinaLand đang thựchiện".

"Chúng tôi tin rằng với tiềm lực tài chính mạnh và kinh nghiệm sâu rộng của tập đoàn Chow Tai Fook trong lĩnh vực phát triển và kinh doanh các dự án nghỉ dưỡng – giải trí chất lượng cao tại châu Á và hơn 10 năm kinh nghiệm của tập đoàn VinaCapital tại Việt Nam, dự án Nam Hội An sẽ được phát triển hoàn thiện trong thời gian sớm nhất và hoạt động thành công, góp phần vào việc phát triển kinh tế tại địa phương và khu vực miền Trung" - ông David Blackhall chia sẻ thêm.

Hiện tại, phần quy hoạch tổng thể của Nam Hội An đã được hoàn thành, với mục tiêu phát triển dự án thành một điểm đến du lịch đẳng cấp quốc tế tại khu vực miền Trung, kết hợp nhiều công trình nghỉ dưỡng và giải trí chất lượng cao, có không gian dành cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch biển cũng như hệ thống hạ tầng hoàn thiện. Công tác đền bù giải tỏa đã thực hiện xong trên diện tích hơn 100ha và sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Công ty quản lý dự án cũng đang chọn lựa nhà thầu có đủ năng lực và uy tín để bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án dự kiến vào năm 2016, bao gồm phát triển khu nghỉ dưỡng kết hợp khu vui chơi có thưởng, sân gôn, khu biệt thự và căn hộ cao cấp với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu đô la Mỹ.

(Thanh Huyền)