Vinashin lại hạ thủy tàu chở ôtô

Ngày 2/10, Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Hạ Long - công ty con của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - đã hạ thủy thành công tàu chở ôtô với sức chứa 4.900 xe, mang tên Violet Ace.

Tàu chở ô tô Victory Leader trong ngày bàn giao.Tàu chở ô tô Victory Leader trong ngày bàn giao.

Đây là con tàu thứ hai trong hợp đồng đóng mới mà Hạ Long - Vinashin đã ký với Công ty vận tải Ray Shipping (Israel). Trước đó, ngày 29/4/2010, Hạ Long - Vianshin đã bàn giao chiếc đầu tiên, mang tên Victory Leader.

Tàu Violet Ace có chiều dài 185.6m, rộng 32,26m; chiều cao mạn tới boong thượng là 36,10 m; mớn nước thiết kế 8,40 m; máy chính công suất 13.560 Kw; tốc độ khai thác 19,8 hải lý/giờ. Tàu do viện Naval Progetti của Italia thiết kế, hãng đăng kiểm DNV của Na Uy phê duyệt thiết kế, trực tiếp giám sát thi công và cấp chứng chỉ phân cấp tàu.

Violet Ace có tổng cộng 13 boong, trong đó có 11 boong chứa xe, 1 boong sinh hoạt của thuyền viên, 1 boong ca bin lái. Trong các boong chứa xe có 9 boong cố định và 2 boong nâng hạ dùng khi có hàng hóa là các loại xe tải , xe sơ mi rơ moóc, xe buýt… ngoài hệ thống phòng ở sinh hoạt của thuyền viên, trên tàu còn có sân bong rổ, nhà thể thao, bể bơi mini, sân bay trực thăng…

Theo nguồn tin từ Hạ Long - Vinashin, đây là sản phẩm được thiết kế và chế tạo theo cấp 1 A1, cấp cao nhất đối với tàu chở ôtô. Tính năng tiêu biểu của sản phẩm là khả năng tự động hóa tối đa trong đó có chế độ hoạt động không trực canh, hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành.

(Theo VnEconomy)