VNPost tiếp tục khẳng định vị thế chủ lực trong lĩnh vực bưu chính

Năm 2014 mặc dù nền kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, cạnh tranh trong lĩnh vực bưu chính ngày càng gay gắt, song Bưu điện Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của doanh nghiệp nhà nước chủ lực trong lĩnh vực bưu chính.

Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, tổng doanh thu phát sinh toàn Tổng công ty đạt hơn 6.350 tỷ đồng; tổng lợi nhuận đạt gần 100 tỷ đồng, bằng 144% kế hoạch năm 2014, tăng 19,9% so với năm 2013. Trong đó, Công ty mẹ - Bưu điện Việt Nam ước đạt gần 6.180 tỷ đồng doanh thu phát sinh, lợi nhuận ước 70,1 tỷ đồng, bằng 167,1% kế hoạch năm 2014, tăng 68,9% so với thực hiện năm 2013. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 0,86% (kế hoạch Bộ TT&TT giao là 0,5%).

Trong điều kiện không còn nhận sự hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Nhà nước như những năm trước, nhưng vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước thì “những con số biết nói” trên đã chứng tỏ hướng đi và các giải pháp triển khai sản xuất kinh doanh của Tổng công ty là đúng đắn.

Bên cạnh những kết quả nổi bật về sản xuất, kinh doanh, một trong những điểm nhấn quan trọng không thể không đề cập của Tổng công ty là bộ máy tổ chức ngày càng được kiện toàn theo mô hình mới. Trong đó đáng chú ý là việc thành lập và đi vào hoạt động của Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện, Công ty DataPost, Công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng luôn chú trọng tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới. Đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện các chương trình cung cấp dịch vụ hành chính công trên toàn hệ thống, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều dịch vụ, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan quản lý. Từ việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự nguyện, chuyển phát chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, hồ sơ hành chính, thủ tục nhà đất đến kết quả xét nghiệm của các bệnh viện… đều được thực hiện chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác, linh hoạt.

Phát huy lợi thế của hệ thống điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐ-VHX), Tổng công ty đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều nội dung, chương trình công tác quan trọng để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm BĐ-VHX. Theo đó, Bưu điện Việt Nam đã cải tạo, sửa chữa 3.837 điểm; trang bị biển hiệu cho 1.511 điểm với tổng kinh phí lên tới gần 122 tỷ đồng.

Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới bưu chính công cộng; tạo đột phát trong phát triển các dịch vụ; tăng cường công tác hỗ trợ trực tiếp, thúc đẩy kinh doanh tại các thị trường trọng điểm, đặc biệt là tại 5 thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và địa bàn vệ tinh của các thành phố lớn, các vùng tập trung khu công nghiệp, cửa khẩu… Năm 2015, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đặt mục tiêu, tổng doanh thu phát sinh tăng 38,5% so với năm 2014; phấn đấu tổng lợi nhuận hợp nhất tăng 22,7%. Trong đó, tổng doanh thu phát sinh của Công ty mẹ tăng 37%; lợi nhuận  tăng 25%.

Đánh giá cao những kết quả của Tổng công ty trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định: điều này chứng tỏ chủ trương tách bưu chính độc lập với viễn thông cũng như các giải pháp trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty là đúng đắn.

Bộ trưởng lưu ý, Bưu điện Việt Nam cần phát huy kết quả đạt được, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nghiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong kế hoạch năm 2015. Trong đó, nhanh chóng kiện toàn tổ chức theo mô hình hoạt động mới ngay khi Bộ ban ngành quyết định tổ chức lại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Đặc biệt, cần tiếp tục tìm kiếm các giải pháp khai thác hiệu quả mạng lưới bưu chính công cộng mà Nhà nước đã giao cho Tổng công ty để phát triển kinh doanh và phục vụ nhân dân. Trong đó, phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của hệ thống điểm BĐ-VHX. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc quản trị, cũng như cung ứng các dịch vụ, bắt kịp các tiến bộ của thế giới trong việc tích hợp, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ bưu chính. Song song đó, tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ kiến thức kinh doanh cho người lao động; chăm lo và có cơ chế đãi ngộ phù hợp tương xứng với cố gắng, nỗ lực của người lao động bỏ ra trong hoạt động của Tổng công ty.

Cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình cho biết, ngay sau Hội nghị triển khai công tác năm 2015, Bưu điện Việt Nam cùng các đơn vị sẽ sớm cụ thể hóa các nội dung Bộ trưởng lưu ý vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ tịch Đỗ Ngọc Bình cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức giao nhiệm vụ, kế hoạch năm 2015 cho các đơn vị trực thuộc. Trong đó, tập trung lưu ý tới hoạt động lưu thoát, lưu lượng trong toàn mạng lưới, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tich nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Chủ tịch Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình; Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng Giám đốc Phạm Anh Tuấn...

VNPost tiếp tục khẳng định vị thế chủ lực trong lĩnh vực bưu chính ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao Huân chương lao động hạng Ba cho Tổng công ty VNPost.

VNPost tiếp tục khẳng định vị thế chủ lực trong lĩnh vực bưu chính ảnh 2
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Chủ tịch Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình; Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng Giám đốc Phạm Anh Tuấn.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng 10 đơn vị trực thuộc cũng vinh dự được Chính phủ tặng cờ thi đua. Nhiều đơn vị trong Tổng công ty đã được nhận Cờ thi đua và bằng khen của Bộ TT&TT.

(T.Hương)