VTN đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất

Sáng nay (27/12), Công ty viễn thông liên tỉnh VTN (thuộc tập đoàn VNPT) vinh dự đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất do Nhà nước trao tặng. Đây là vinh dự lớn lao, là sự ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT nước nhà…

Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị.Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của VTN, năm 2013 tổng doanh thu của công ty đạt 5.713,7 tỷ đồng, đạt hơn 101% kế hoạch; Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 35%; nộp Ngân sách nhà nước 75,9 tỷ đồng, tăng 113% so với năm 2012.

VTN hiện quản lý mạng lưới đường trục cáp quang của cả nước, cũng như hệ thống cáp quang đấu nối với nước ngoài. Năm 2013, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản nhằm nâng cao dung lượng và chất lượng mạng lưới.

Cụ thể, với 345 tỷ đồng và 11,8 triệu USD vốn đầu tư xây dựng, công ty đã triển khai 141 dự án (32 dự án tập trung và 109 dự án phân cấp) với khối lượng giải ngân đạt trên 90%. Nhiều dự án mang tầm cỡ quốc gia được VTN chính thức đầu tư, vận hành và quản lý đảm bảo tính liên tục, thông suốt hệ thống thông tin liên lạc cả nước.

Theo ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc công ty VTN, là đơn vị trực thuộc tập đoàn VNPT, năm 2013 cũng là năm VTN thực hiện đề án tái cơ cấu với việc sắp xếp đội ngũ nhân sự, quy hoạch lại mạng lưới, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và đổi mới công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Năm 2014, VTN đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhiệm vụ đảm bảo an toàn hạ tầng viễn thông quốc gia trong mọi tình huống, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Nhà nước cũng như phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân được đặt lên hàng đầu.

VTN đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT-TT trao Huân chương độc lập cho lãnh đạo VTN...

Phát biểu chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng chỉ rõ: Từ khi thành lập với đường trục cáp quang đầu tiên 34 Mb, nay đường trục cả nước đã lến tới hàng chục Gb đã là sự tiến bộ vượt bậc. Hành trang lớn sẽ không trở thành gánh nặng nếu VTN phát huy nội lực và biến đó thành sức bật để công ty tiếp tục phát triển thời gian tới.

Với tư cách cơ quan quản lý, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng chỉ rõ 2 nhiệm vụ VTN cần quán triệt đó là: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khi dịch vụ data ngày càng chiếm ưu thế thì việc quản lý an toàn hệ thống và nâng cao chất lượng đường truyền là việc cấp thiết. Đơn cử sự cố đứt cáp AAG đang diễn ra khiến dung lượng Internet Việt Nam bị sụt giảm nghiêm trọng đã minh chứng điều đó.

Hai, VTN cần phát triển theo chiều sâu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tận dụng hạ tầng sẵn có để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu suất đầu tư. Đơn cử, ngoại trừ các thành phố lớn nhiều địa phương sử dụng chưa tới 30% hạ tầng dung lượng đường truyền thực sự lãng phí trong bối cảnh Internet đã trở thành 1 ngành kinh tế quan trọng hiện nay…

Sau khi nghe báo cáo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT-TT và nghe đề xuất kiến nghị của VTN, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã trao Huân chương độc lập hạng Nhất của Nhà nước cho lãnh đạo VTN, ghi nhận cho sự nỗ lực của cả tập thể VTN trong suốt 23 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành...

(Thu Hạnh)