Xu hướng làm việc khi nghỉ phép sẽ phổ biến trong năm 2013?

Theo nghiên cứu mới nhất của Regus, nhà cung cấp không gian làm việc linh hoạt hàng đầu thế giới, tháng 7 thường được coi là tháng nghỉ ngơi, tháng của nghỉ phép và những chuyến nghỉ mát. Tuy nhiên, các nhân viên “mẫn cán” trên toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục làm việc khi nghỉ phép.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Regus đã tiến hành khảo sát trên 26.000 doanh nhân và nhà quản lý từ 96 quốc gia để tìm hiểu họ dự định dành bao nhiêu thời gian khi nghỉ phép để xử lý công việc. Theo đó, tại Việt Nam, có đến 27% doanh nhân cho rằng họ dự định sẽ làm việc từ 1-3 tiếng mỗi ngày khi nghỉ phép, trong khi 19% dự kiến sẽ tiếp tục xử lý công việc từ 3 tiếng trở lên mỗi ngày. 46% khẳng định rằng thời gian dành cho công việc sẽ chỉ giảm… chút xíu so với những ngày làm việc bình thường.

Khảo sát của Regus cũng cho thấy, các doanh nhân Việt Nam làm việc chăm chỉ không kém gì đồng nghiệp ở các nước khác. Trên phạm vi toàn cầu, khi nghỉ phép, 39% doanh nhân dự kiến sẽ làm việc “nhẹ nhàng” hơn một chút so với ngày thường, trong khi 17% quyết tâm làm từ 3 tiếng trở lên hàng ngày, và 41% cho rằng họ sẽ làm từ 1-3 tiếng mỗi ngày khi đi nghỉ.

Theo Giáo sư Thomas Cox, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới, các nghiên cứu của Regus đã cho thấy doanh nghiệp có thể giúp nhân viên giảm thiểu áp lực công việc bằng cách cho họ nhiều sự lựa chọn hơn trong công việc. Ví dụ doanh nghệp có thể cho phép nhân viên tự quản lý thời gian và địa điểm làm việc, điều này sẽ giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, nhân viên cũng có thể tự sắp xếp để thời gian dành cho gia đình và thư giãn không bị gián đoạn bởi áp lực công việc. Tuy rằng việc kết nối mọi nơi mọi lúc là rất tuyệt, nhưng chúng ta vẫn phải dành thời gian để “nói không với công việc” và thư giãn theo đúng nghĩa của nó.  

Đặc biệt, nghiên cứu của Regus cho thấy, nam giới gặp nhiều khó khăn nhất khi phải “nói không với công việc”, với 42% nam giới trên toàn cầu thú nhận rằng họ đã từng biến kỳ nghỉ phép thành “làm việc từ xa”, bằng cách gọi điện thoại liên tục, trả lời email, và giải quyết công việc khi đi nghỉ. Trong khi đó, 42% nữ giới cũng “dốc lòng” vì công việc một cách tương tự.  

Trong vấn đề này, rõ ràng có sự khác biệt về giới tính khi 44% nam giới cho rằng họ sẽ làm việc từ 1-3 tiếng mỗi ngày khi nghỉ phép, so với 35% nữ giới. Ngoài ra, 18% nam giới quyết tâm làm từ 3 tiếng trở lên khi đi nghỉ mát, so với 16% nữ giới…

Đánh giá kết quả cuộc khảo sát, ông Serge Dupaux, Tổng Giám đốc Regus Việt Nam cho rằng, sự tận tâm và hết mình công việc của các doanh nhân trên toàn cầu thật đáng khâm phục. Ngày càng có nhiều người đồng hành cùng công việc mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, điều này cũng có thể lý giải rằng họ cảm thấy quá tải, hoặc lo lắng, hoặc có cảm giác bất an về công việc của họ và không thể thực sự nghỉ ngơi. Các nghiên cứu đều cho thấy áp lực công việc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực, do vậy chúng ta cần phải ưu tiên dành thời gian để nghỉ ngơi.

“Công nghệ hiện đại như Wifi và hội đàm video đã hiện thực hóa khả năng làm việc mọi nơi mọi lúc, tuy nhiên những sáng kiến công nghệ này cần phải được phát huy hợp lý để giúp doanh nhân làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn. Việc cho phép nhân viên giảm thời gian di chuyển hoặc làm việc gần nhà sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn, và từ đó có thể dành trọn kỳ nghỉ phép để thư giãn thực sự”, ông Serge Dupaux nhấn mạnh…

(MH)