Xúc tiến đưa hàng Việt sang Trung Quốc

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung tại Lào Cai năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 12-17/11/2015, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ngoài sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, hội chợ còn có sự xuất hiện của doanh nghiệp các nước thứ 3 như Lào, Campuchia, Thái Lan…

Hội nghị giới thiệu Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung.Hội nghị giới thiệu Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung.

Hội chợ do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE), Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai phối hợp với chính quyền nhân dân Châu tự trị dân tộc Hà Nhì, dân tộc Di Hồng Hà - Vân Nam (Trung Quốc), các Thương vụ Châu Hồng Hà – Vân Nam và chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu - Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức, dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc - Ty thương vụ.

Theo thông tin được đưa ra tại buổi họp thông tin giới thiệu Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã tổ chức ngày 8/9, Hội chợ lần này được tổ chức với quy mô 700-800 gian hàng của 350 doanh nghiệp Việt Nam và 200 gian hàng của 100 doanh nghiệp Trung Quốc, 10-15 gian hàng của các quốc gia trong khu vực.

Hội chợ chủ yếu trưng bày, giới thiệu và quảng bá, xúc tiến các mặt hàng thuộc thế mạnh của Việt Nam và Trung Quốc như: hàng nông, lâm, thủy sản, máy móc thiết bị, điện tử, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ… và quảng bá các dự án đầu tư, các chương trình du lịch trong tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng -  Quảng Ninh” và một số địa phương khác. 

Trong khuôn khổ hội chợ cũng sẽ diễn ra: Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, Hội đàm hợp tác kinh tế - thương mại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)… Ban tổ chức cho biết, tham gia hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tuyên truyền, quảng bá hội chợ và 50% chi phí thuê gian hàng.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Đỗ Kim Lang cho biết, hội chợ lần sẽ là cầu nối hiệu quả để doanh nghiệp hai nước mở rộng kinh doanh, mở rộng thị trường góp phần thúc đẩy thương mại biên giới giữa hai nước. Hội chợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trên thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm hàng hoá dịch vụ, phát huy lợi thế cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu quốc gia của tỉnh Lào Cai.

Hội chợ cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường phát triển đại lý tiêu thụ tại Lào Cai và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Quảng bá hình ảnh, dịch vụ của các doanh nghiệp, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết phát triển sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu là một trong những cửa ngõ thông thương lớn nhất ở phía Bắc, hội tụ đủ các loại hình vận tải đường sắt, đường bộ, đường sông và sắp tới là đường hàng không. Đây cũng là tuyến đường ngắn nhất, thuận tiện nhất trong kết nối giữa Việt Nam, ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

(Thanh Huyền)