Yêu cầu Việt Cửu Long chấm dứt sử dụng trái phép nhãn hiệu Petrolimex

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm vừa ký ban hành Thư khuyến cáo số 0967/PLX-PR gửi Công ty CPTM Việt Cửu Long yêu cầu chấm dứt sử dụng trái phép nhãn hiệu Petrolimex tại website http://vietcuulong.com.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Theo nội dung ghi tại chuyên mục “Trang chủ “ và “Giới thiệu” của website, Công ty CPTM Việt Cửu Long đăng ký kinh doanh từ năm 2003, trụ sở tại địa chỉ: Số 51, ngõ 164 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; “hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu,… Và theo các thông tin chụp từ website của Công ty CPTM Việt Cửu Long do Petrolimex cung cấp, công ty này hiện đang sử dụng logo Petrolimex (theo quy chuẩn mới, do Petrolimex làm chủ sở hữu, đã được pháp luật bảo hộ tại văn bằng số 147301) tại trang chủ và tất cả các trang trong của website.
 
Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có thư khuyến cáo yêu cầu trong thời hạn 15 ngày (theo lịch, tính từ ngày ban hành văn bản - 23.7.2013) Công ty CPTM Việt Cửu Long phải xóa bỏ các dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex ra khỏi website nói trên. Thư khuyến cáo số 0967 cũng đã được Petrolimex gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương để báo cáo, hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu.
 
Nếu quá thời hạn trên, Công ty CPTM Việt Cửu Long không đưa ra cam kết bằng văn bản và/hoặc chưa xóa bỏ dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex thì Petrolimex sẽ đệ đơn lên các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu theo Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 11 Nghị định 97/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. - Petrolimex khuyến cáo.
 
Trước đó, nhãn hiệu Petrolimex cũng bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng và sử dụng trái phép một cách phổ biến. Các hình thức xâm phạm chủ yếu diễn ra ở các cửa hàng xăng dầu không liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu với Petrolimex mà chủ yếu là các trường hợp đã chấm dứt quan hệ đại lý, tổng đại lý với Petrolimex nhưng không tháo dỡ các dấu hiệu nhận diện của Petrolimex, thậm chí, nhiều trường hợp chưa bao giờ làm đại lý, tổng đại lý của Petrolimex nhưng tự ý sử dụng trái phép nhãn hiệu Petrolimex. Điều đáng nói, còn có trường hợp “nhái” thương hiệu Petrolimex gây hiểu nhầm cho người dân, ảnh hưởng uy tín của Tập đoàn cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.
 
(HTH)