ZEROworkplace: Đòn bẩy để khu vực tư nhân mang lại lợi ích y tế tới trẻ em Việt Nam

Ngày 10/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Pouyuen và Mobivi, hai công ty sản xuất lớn đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, đã tham gia vào cộng đồng chung của các doanh nghiệp tại Việt Nam mang tên ZEROworkplace của UNICEF, nhằm giúp giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, và số trẻ em không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, y tế xuống còn số KHÔNG.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Là bước đầu tiên để tham gia vào cộng đồng ZEROworkplace, Công ty Pouyuen thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng phòng Sởi - Rubella (MR), được chính thức khởi động toàn quốc vào ngày 11/10/2014. Sử dụng giao diện dễ truy cập, bộ công cụ trực tuyến để in tài liệu, Công ty Pou Yen đang kêu gọi toàn bộ công nhân đưa con em của mình đi tiêm chủng phòng ngừa Sởi và Rubella.

Chiến dịch tiêm chủng Sởi và Rubella quốc gia là chiến dịch lớn nhất cho tới nay, với mục tiêu tiêm chủng cho 23 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 1 - 14 trong thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015, trong đó có 1,3 triệu trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh. 

“Tiêm chủng là cách hiệu quả và ít tốn kém nhất để ngăn ngừa bệnh tật và cứu mạng sống của trẻ em một cách tối ưu”, ông Youssouf Abdel - Jelil, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. “Tuy nhiên, ở Việt Nam, vẫn còn 100 trẻ em tử vong mỗi ngày do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được, và UNICEF tin rằng con số này nên là số KHÔNG. Đây là một mục tiêu khó có thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ của toàn cộng đồng. Do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả các doanh nghiệp chung tay với UNICEF trong cộng đồng ZEROworkplace để giúp giảm tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được xuống còn số KHÔNG”.

Pouyuen, nhà sản xuất giày dép lớn nhất tại Việt Nam, và Mobivi, công ty chuyên nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân nhà máy thông qua sản phẩm là chương trình iCare, là hai công ty đầu tiên đăng ký tham gia cộng đồng ZEROworkplace. Thông qua việc tham gia vào cộng đồng này, hai công ty có thể thúc đẩy các hành vi tích cực tới một nửa triệu công nhân viên, phần lớn trong số đó là lao động nữ di cư, với mục tiêu tạo ảnh hưởng tích cực đối với phúc lợi cho con em của công nhân viên.

Bộ công cụ Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi và Rubella là bộ công cụ đầu tiên trong hàng loạt gói thông tin trực tuyến của cộng đồng ZEROworkplace của UNICEF.

ZEROworkplace là cách tiếp cận dễ dàng cho doanh nghiệp sử dụng nơi làm việc, nơi mà những người làm cha mẹ giành phần lớn thời gian ban ngày của họ tại đó, là phương tiện hoàn hảo cung cấp những thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em tới hàng triệu công nhân viên, phụ huynh và người chăm sóc trẻ em.

Ông Peter Tsai, Phó Chủ tịch Pouyuen nói: “Chúng tôi tin rằng công nhân viên của chúng tôi là nguồn đầu tư tốt nhất, trong đó có cả gia đình và con cái của họ. Nỗ lực đầu tiên của chúng tôi là nhằm đảm bảo mọi người đều được bảo vệ khỏi bệnh sởi và rubella, bởi chúng tôi biết rằng tiêm chủng mang lại lợi ích không chỉ cho cá nhân mà còn cho cả cộng đồng, và toàn thể người dân. Tham gia vào cộng đồng ZEROworkplace vượt xa lợi ích sức khỏe cộng đồng bởi còn mang lại lợi ích kinh tế và xã hội, tạo ra một xã hội mạnh mẽ hơn”.

“ZEROworkplace rất dễ thực hiện và giờ chúng ta có thể tác động đáng kể không chỉ tới các doanh nghiệp mà chúng ta hỗ trợ, mà còn tới con em của họ nữa”, ông Trung Dũng, CEO Công ty Mobivi cho biết thêm.

Buổi ra mắt chiến dịch cũng có sự tham dự của hai bà mẹ là những người nổi tiếng, Cẩm Ly và Mỹ Linh, là hai người phụ nữ sẽ cất lên tiếng nói mạnh mẽ của mình để cùng thúc đẩy chiến dịch Sởi và Rubella tại Công ty Pou Yen nhằm giúp đảm bảo mọi trẻ em đều được tiêm chủng.

Trong hơn 60 năm, mối quan hệ hợp tác của UNICEF với khu vực tư nhân đã giúp mang lại lợi ích tới những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. ZEROworkplace đã trở thành đòn bẩy cho khu vực tư nhân Việt Nam với tư cách là một đối tác kinh doanh, những người tiêu dùng trong tương lai, các cán bộ công nhân viên và những người làm cha mẹ tiến tới một nền kinh tế thịnh vượng và vì tương lai của trẻ em đất nước.

(HTH)