521 doanh nghiệp có mặt trên sàn HNX

Tính đến ngày 30/9/2014, tổng số doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX đã đạt con số 521 doanh nghiệp, tổng giá trị vốn hóa trên cả 2 thị trường đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng. Trên thị trường niêm yết, trong 6 tháng đầu năm, khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt 71,60 triệu cổ phiếu/phiên tương ứng giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 721,16 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,9% và 72,74% so với cùng kỳ năm 2013.

Vinh danh 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX năm 2013-2014. Ảnh: P Tú.Vinh danh 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX năm 2013-2014. Ảnh: P Tú.

Chỉ số HNX-Index phiên ngày 30/9 đạt 88,63 điểm, tăng hơn 20 điểm so với phiên đầu năm 2014 và tăng gần 29,59 điểm (tương đương tăng 50,12%) so với phiên đầu năm 2013.

Chỉ số UPCoM-Index phiên ngày 30/9 đạt 67,44 điểm, tăng 25,28 điểm so với phiên đầu năm 2014 và tăng 25,99 điểm (tương đương tăng 62,7%) so với phiên đầu năm 2013. Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp trên thị trường niêm yết và UPCoM có chiều hướng được cải thiện rõ rệt.

Lợi nhuận hoạt động sản kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2013 tăng 19,23% so với năm 2012. Đáng lưu ý, các doanh nghiệp giảm đáng kể các khoản vay nợ tín dụng, cùng với đà giảm lãi suất, chi phí lãi vay năm 2013 của các doanh nghiệp đã giảm 22,8% so với năm 2012. Như vậy, có thể thấy, cùng với những tín hiệu tốt của kinh tế vĩ mô, bức tranh cụ thể tại các doanh nghiệp trên HNX phản ánh khá rõ nét, nhiều điểm sáng và thuận chiều với xu hướng kinh tế Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Theo đánh giá của HNX, các doanh nghiệp về các hoạt động gắn với các mục tiêu mà HNX đang nỗ lực xây dựng nhằm hướng đến tạo lập nền tảng nhà đầu tư thông thái và hiểu biết, doanh nghiệp chất lượng và hiệu quả và tạo dựng môi trường minh bạch và thân thiện. Trong đó, với mục tiêu hướng đến doanh nghiệp “chất lượng và hiệu quả”, HNX đã thực hiện một số hoạt động cụ thể như tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, nâng cấp Hệ thống Quản lý thông tin doanh nghiệp (CIMS), thực hiện Chương trình đánh giá CBTT&MB, phát hành sổ tay hướng dẫn về quản trị công ty và về công bố thông tin.

Ngày 3/10/2014, HNX đã công bố bộ ấn phẩm dành cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đồng thời hướng tới mục tiêu công khai và minh bạch. Trong đó, cuốn Sổ tay hướng dẫn công bố thông tin tại HNX là cuốn cẩm nang dành cho doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch tại HNX.

Ngoài việc dẫn chiếu các quy định hiện hành theo từng vấn đề mà đối tượng công bố thông tin phải tuân thủ, Sổ tay cũng đưa ra những lưu ý, hướng dẫn và khuyến nghị từ phía HNX để giúp các đối tượng CBTT thực hiện hoạt động này thuận tiện và đúng quy định.

Cuốn sách thứ hai là Sổ tay quản trị công ty do HNX và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cùng thực hiện, được biên soạn trên cơ sở quy định của pháp luật cùng những thông lệ tốt về quản trị công ty đã được công nhận, với mong muốn giúp doanh nghiệp tổ chức hoạt động quản trị công ty hiệu quả để vừa đáp ứng yêu cầu của pháp luật, đồng thời tránh được những biến động khách quan gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Ấn phẩm thứ ba là cuốn Báo cáo đánh giá Công bố thông tin và minh bạch 2014 của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, là báo cáo tổng hợp kết quả chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch của các doanh nghiệp niêm yết HNX trong năm 2013 - 2014.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến mục tiêu “Doanh nghiệp chất lượng và hiệu quả”, tiếp nối kết quả đạt được trong năm 2012- 2013, chương trình đánh giá CBTT&MB năm 2013 - 2014 được xây dựng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết nâng cao ý thức và cải thiện tình hình quản trị công ty, bước đầu thông qua việc công bố thông tin đầy đủ, kịp thời, tuân thủ các quy định hiện hành về Quản trị công ty. Chương trình đã thực hiện chấm điểm toàn bộ doanh nghiệp niêm yết dựa trên các tiêu chí trên 5 lĩnh vực: Quyền của cổ đông, Đối xử bình đẳng với cổ đông, Vai trò của các bên liên quan, Minh bạch và công bố thông tin, Trách nhiệm của HĐQT. Dựa trên kết quả của chương trình đánh giá, hội nghị đã vinh danh 10 doanh nghiệp tiến bộ nhất trong công bố thông tin và 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX trong chương trình đánh giá CBTT&MB.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp niêm yết đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán trong suốt thời gian qua, HNX đã tặng Giấy khen cho 15 doanh nghiệp niêm yết, trong đó có 5 doanh nghiệp niêm yết đã vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBCKNN.

(PV)