"ASEAN nổi lên như thị trường vốn mang tính hội nhập cao"

Đó là nhận định của ông ông 'Tajuddin Atan, Tổng Giám đốc Sở GDCK Bursa Malaysia tại Hội nghị Tổng Giám đốc các Sở GDCK ASEAN lần thứ 22 tổ chức tại Kuala Lumpur trong hai ngày (11-12/2/2015).

Ảnh: PT.Ảnh: PT.

Năm nay, Hội nghị Tổng Giám đốc các Sở GDCK ASEAN (ASEAN Exchanges CEOs Meeting) tập trung thảo luận về chiến lược và công tác phát triển thị trường đồng thời rà soát lại chương trình công tác của các Sở GDCK ASEAN.

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, tại hội nghị lần này Malaysia đã tổ chức  phiên đối thoại với Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, để trao đổi về vấn đề hội nhập các thị trường vốn khu vực ASEAN nhằm thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế  khu vực.

Phát biểu thay mặt các Sở GDCK ASEAN, ông 'Tajuddin Atan, Tổng Giám đốc Sở GDCK Bursa Malaysia, cho biết: "Hiện tại ASEAN đã và đang nổi lên như một thị trường vốn mang tính hội nhập cao. Các Sở GDCK ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy hướng phát triển này và tăng cường hợp tác đa phương trên tinh thần vừa hợp tác vừa cạnh tranh. Các Sở GDCK ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ những hoạt động mang lại cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận gần hơn với những cơ hội đầu tư trong khối ASEAN".

Tại phiên họp, các Tổng Giám đốc các Sở GDCK ASEAN cũng đã thông qua kế hoạch hợp tác trong giai đoạn mới, trong đó chú trọng việc khai thác các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số để đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên trên thị trường nhằm nâng cao nhận thức cho các nhà đầu tư về những cơ hội đầu tư trong khu vực. Một trong những phương tiện hữu ích và phổ biến là mạng xã hội Twitter có thể đăng tải các thông tin tổng hợp cũng là nơi để nhà đầu tư tìm hiểu và trao đổi về các sản phẩm đầu tư của các Sở GDCK ASEAN. Việc nâng cấp trang web chung của các Sở GDCK ASEAN cũng đã được hoàn tất và giới thiệu tại Hội nghị, mang đến cho các nhà đầu tư cái nhìn bao quát hơn về thị trường ASEAN.

Ngày 12/2, cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị đã diễn ra phiên họp của các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết ASEAN. Tại  đây, các đại biểu đã thảo luận về việc đẩy mạnh hoạt động quảng bá các thị trường vốn ASEAN, tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN thông qua việc giao lưu, cập nhật thông tin, trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp niêm yết của các Sở GDCK ASEAN và bày tỏ mong muốn thúc đẩy thị trường khu vực trở thành một thị trường có tính kết nối cao với lợi thế nền tảng là khu vực có số lượng nhà đầu tư đông đảo và phát triển nhanh thứ 3 trên thế giới.

ASEAN Exchanges là chương trình hợp tác giữa 7 Sở GDCK đến từ 6 quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Chương trình hợp tác này nhằm xúc tiến sự phát triển của thị trường vốn khu vực ASEAN bằng cách đẩy mạnh hợp tác xuyên biên giới, hiện đại hóa khu vực, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường ASEAN, tạo ra các sản phẩm ASEAN trọng tâm và thực hiện các sáng kiến đã đặt ra.

Mục đích của sự hợp tác lần này nhằm mang lại nhiều hơn các cơ hội đầu tư khu vực cho các nhà đầu tư ASEAN, cũng như đẩy mạnh thanh khoản giữa các thành viên trong thị trường kể trên.

(PV)