BID luôn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Qua 9 phiên giao dịch, BID luôn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đặc biệt khối lượng thanh khoản qua 9 phiên rất cao, thấp nhất thì cũng là 01 triệu cổ phiếu/phiên và cao nhất là 8,4 triệu cổ phiếu, điều đó khẳng định BID có tính thanh khoản tốt trên thị trường.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2014 - 2015 vừa qua, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết: BIDV đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản nhất là cổ phần hóa tất cả các công ty từ công ty bảo hiểm, chứng khoán và ngân hàng thương mại. Riêng ngân hàng thương mại BIDV đã thực hiện IPO từ tháng 12/2011 và ngày 24/01 vừa qua cũng đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, đánh dấu mốc chính thức trở thành công ty đại chúng niêm yết.

Đây là một thành công bởi nếu như trước thời điểm BIDV niêm yết, các cổ phiếu ngành ngân hàng chào sàn đều giảm giá thì tới thời điểm đó, giá cổ phiếu của BIDV đã tăng 0,5%. Khối lượng giao dịch cổ phiếu BID chiếm khoảng 12% khối lượng giao dịch của toàn sàn. Qua 9 phiên giao dịch, BID luôn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đặc biệt khối lượng thanh khoản qua 9 phiên rất cao, thấp nhất thì cũng là 01 triệu cổ phiếu/phiên và cao nhất là 8,4 triệu cổ phiếu, điều đó khẳng định BID có tính thanh khoản tốt trên thị trường. Nhờ vậy, sau 3 năm cổ phần hóa, vốn chủ sở hữu của BIDV đạt khoảng 28 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 9 nghìn tỷ đồng.

Xung quanh vấn đề cổ phần hóa ngân hàng, ông Hà cho rằng: Chỉ nên để lại một số ngân hàng Nhà nước như NH Chính sách, NH Phát triển, NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn... còn lại các ngân hàng đã cổ phần hóa rồi thì nên duy trì tỷ lệ có sở hữu của Ngân hàng Nhà nước với lộ trình nhất định. Cụ thể, ngay sau việc chào sàn niêm yết lần đầu thì tỷ lệ sở hữu của NHNN có thể để ở mức 65% và giảm xuống 51 - 55% để tạo tính hấp dẫn cho các Nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực khác, ông Trần Bắc Hà cũng kiến nghị về việc có hướng dẫn cụ thể hơn về việc thoái vốn khỏi doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành nhưng đang làm ăn hiệu quả, đồng thời, mở room cho nhà đầu tư nước ngoài với những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ chi phối. Theo đó, có thể mở room lên 60 - 65%, nhờ vậy, có thể kích hoạt và làm nóng được thị trường chứng khoán, thông qua đây, các ngành khác, đặc biệt là bất động sản cũng tốt lên...

(T.Hương)