Cần cơ cấu lại “hàng hóa” trên thị trường chứng khoán

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2015, vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức vào ngày 2/2, tại Hà Nội.

Thứ trưởng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục thực hiện tái cơ cấu TTCK.Thứ trưởng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục thực hiện tái cơ cấu TTCK.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục thực hiện tái cơ cấu TTCK theo hướng phát triển thị trường trái phiếu, thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường chứng khoán phái sinh theo những kênh riêng biệt nhằm có giải pháp phát triển riêng cho từng thị trường. Đồng thời, tái cơ cấu lại công ty chứng khoán và tổ chức trung gian theo hướng nâng cao chất lượng, tăng cường năng lực quản trị của từng công ty. Nâng cao và giám sát tính tuân thủ của các công ty khi tham gia thị trường.

Ngoài ra, cần có những giải pháp nhằm tiếp tục giải quyết căn bản cung - cầu cho thị trường từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của thị trường, chất lượng dịch vụ, đặc biệt là tính công khai, minh bạch và hiệu quả…

Mức vốn hóa đạt 1.121 nghìn tỷ đồng

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2014 trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô ổn định và có nhiều cải thiện, cùng với những giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế và tái cấu trúc thị trường, TTCK Việt Nam trong năm 2014 đã có sự cải thiện tích cực về nhiều mặt, cụ thể:

Về diễn biến chỉ số, cho đến cuối năm 2014, chỉ số VN Index đứng ở mức 545,63 điểm, tăng 8,1% và chỉ số HNX đứng ở mức 82,98 điểm, tăng 22,3% so với cuối năm 2013.

Về mức vốn hóa thị trường, mức vốn hóa đạt 1.121 nghìn tỷ đồng (tăng 172 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2013 (riêng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 2.967 tỷ đồng, tăng 116% so với năm 2013). Tốc độ quay vòng (tổng giá trị giao dịch/giá trị vốn hóa) đạt 65%.

Bên cạnh đó, công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý và chính sách phát triển thị trường cũng hết sức được chú trọng. Khung khổ pháp lý được bổ sung thêm 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và phát triển TTCK phái sinh; 07 Thông tư về các vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK; về giám sát tuân thủ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với Sở Giao dịch Chứng khoán.

Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường đã được chú trọng triển khai, phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là với cơ quan công an. Các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK đã được xử lý nghiêm, kịp thời và được công bố công khai…

Cần cơ cấu lại “hàng hóa” trên thị trường chứng khoán ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị.

TTCK Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới

Tại Hội nghị, dự báo về TTCK Việt Nam năm 2015, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Bước sang năm 2015, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo sẽ khởi sắc hơn năm 2014, nhưng vẫn còn đối mặt với những khó khăn và thách thức.

Theo đó, TTCK Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới năm 2015 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; Hoạt động tái cấu trúc và đổi mới của khu vực doanh nghiệp diễn ra chậm, đặc biệt là vấn đề đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khiến sự phục hồi của doanh nghiệp còn khó khăn; Việc xử lý nợ xấu ngân hàng và tái cấu trúc DNNN vẫn còn nhiều thách thức, sở hữu chéo chưa được giải quyết triệt để, thị trường bất động sản đã ấm lại nhưng chưa thật sự khởi sắc. Việc cắt giảm các chương trình nới lỏng tiền tệ và tăng lãi suất của các quốc gia lớn, đặc biệt là Mỹ có thể ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư gián tiếp chảy vào Việt Nam.

Chính vì thế, để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2015 gồm: Bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK; Tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu và hoàn tất công tác tái cấu trúc TTCK; Tăng cường minh bạch trên thị trường và xây dựng phát triển các sản phẩm mới. Triển khai một bước căn bản các điều kiện cho hoạt động của TTCK phái sinh; Tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và các giải pháp nâng hạng TTCK.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra 7 nhóm giải pháp để thực hiện: Một là, Nhóm giải pháp nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; Hai là, Nhóm giải pháp kích cầu, khơi thông dòng vốn trong và ngoài nước; Ba là, Nhóm giải pháp thúc đẩy tái cấu trúc hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán; Bốn là, Nhóm giải pháp nhằm hiện đại hóa tổ chức TTCK; Năm là, Nhóm giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Sáu là, Nhóm giải pháp tuyên truyền, đào tạo, quảng bá TTCK Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài; Bảy là, Nhóm giải pháp đối với thành viên thị trường, tổ chức niêm yết…

(Gia Bách)