Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng thu hút nhà đầu tư

Chiều ngày 4/6, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 42/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Toàn cảnh buổi họp báo.Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết, sau 15 năm phát triển, thị trường chứng khoán đã trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả bên cạnh hệ thống ngân hàng.

Để đảm bảo vai trò của thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin và thu hút thêm nhà đầu tư, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP quy định về chứng khoán phái sinh để tạo cơ sở hỗ trợ thị trường chứng khoán phái sinh phát triển.

Bên cạnh các sản phẩm tạo lợi nhuận trên thị trường, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ cung cấp thêm công cụ bảo đảm lợi nhuận để nhà đầu tư yên tâm "gửi gắm đồng vốn". Về lâu dài, thị trường này sẽ tạo ra một công cụ, không chỉ giúp đảm bảo lợi nhuận còn giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro như hiệu quả mà chứng khoán phái sinh đã được chứng minh trên thế giới.

Nghị định số 42/2015/NĐ-CP bao gồm 8 Chương, 44 Điều trong đó có lưu ý đến nội dung về bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh. Theo đó, Nghị định quy định TTLKCK Việt Nam là đơn vị duy nhất đảm nhiệm chức năng thanh toán, bù trừ cho các giao dịch CKPS trên TTCKPS. Để đảm bảo hạn chế rủi ro, hoạt động bù trừ, thanh toán cho các giao dịch CKPS niêm yết trên SGDCK phải được thực hiện theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP)

Công ty chứng khoán (CTCK) và Ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đăng ký làm thành viên bù trừ của TTLKCK Việt Nam khi đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Trong đó, yêu cầu về vốn đối với thành viên bù trừ trực tiếp thấp hơn thành viên bù trừ chung. Cụ thể: vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu đối với các NHTM yêu cầu từ 5.000 tỷ đồng trở lên đối với thành viên bù trừ trực tiếp và 7.000 tỷ đồng trở lên đối với thành viên bù trừ chung. Yêu cầu về vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu đối với CTCK là từ 900 tỷ đồng trở lên khi đăng ký làm thành viên bù trừ trực tiếp, 1.200 tỷ đồng trở lên khi đăng ký làm thành viên bù trừ chung.

Việc cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh của công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.

Song song với Nghị định số 42/2015/NĐ-CP, Ủy ban Chứng khoán cũng đã cơ bản hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định này. Thông tư sẽ hướng dẫn 2 nội dung chính là các sản phẩm cung cấp trên thị trường và nội dung chi tiết về hợp đồng thanh toán bù trừ, môi giới và các chi tiết kỹ thuật cho các nhà đầu tư. Thông tư này là văn bản tương đối chi tiết và được soạn thảo theo thông lệ quốc tế, được điều chỉnh phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam với các sản phẩm được thiết kế hợp lý để thu hút các nhà đầu tư tích cực tham gia.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các thành viên thị trường để hoàn thiện nội dung Thông tư hơn nữa trước khi ban hành.

"Đã sẵn sàng hạ tầng triển khai thị trường chứng khoán phái sinh"

Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng thu hút nhà đầu tư ảnh 1

Giải đáp thắc mắc của phóng viên liên quan đến mức độ sẵn sàng triển khai, ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết, hiện nay, Ủy ban Chứng khoán cũng như các Sở Giao dịch chứng khoán đều đang nỗ lực rà soát hạ tầng công nghệ thông tin. Qua báo cáo của các Sở, cơ bản hạ tầng hệ thống giao dịch đã có thể sử dụng được cho giao dịch chứng khoán phái sinh, có một phần cần nâng cấp nhưng không nhiều. Việc giao dịch, khớp lệch đều được thực hiện như chứng khoán cơ sở.

(T.H)