Cổ phần hóa gắn với phát triển thị trường chứng khoán

(eFinance Online) - Sáng ngày 15/12, Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán HN, tổ chức hội nghị giới thiệu những quy định mới về cổ phân hóa gắn với đăng ký giao dịch, niêm yết và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Ông Hoàng Văn Thu - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính phát biểu. Ông Hoàng Văn Thu - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính phát biểu.

Trong thời gian vừa qua, các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã tổ chức triển khai thực hiện công tác sắp xếp, cổ phần hóa và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống DNNN đang được thu gọn lại theo hướng: các DNNN chỉ tập trung vào những lĩnh vực then chốt, đảm bảo cân đối vĩ mô cho nền kinh tế, hoạt động công ích, an ninh, quốc phòng. 

Có thể nói, công tác sắp xếp, cổ phần hóa DNNN đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thay đổi được cơ cấu quản trị doanh nghiệp.

Cổ phần hóa gắn với phát triển thị trường chứng khoán ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị.

Ông Hoàng Văn Thu - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua, Bộ Tài chính đã hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa gắn với công tác phát triển thị trường chứng khoán theo hướng giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cổ phần hóa được đăng ký giao dịch ngay sau khi hoàn tất việc bán cổ phần lần đầu.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, ông Thu cho biết, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về cổ phần hóa DNNN, theo nhiệm vụ được phân công, Bộ Tài chính đã triển khai xây dựng Nghị định của Chính phủ thay thế các Nghị định số 59 năm 2011, Nghị định số 189 năm 2013 và Nghị định số 116 năm 2015 về cổ phần hóa DNNN.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp đã cập nhật tình hình cổ phần hóa DNNN theo Đề án tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2011-2015 và nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2016-202; Phổ biến Thông tư 115/2016/TT-BTC ngày 30/6/2016 của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phổ biến quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Đại diện của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục về đấu giá và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường UPCoM tại Sở GDCK Hà Nội. 

Bộ Tài chính và các doanh nghiệp cũng đã có nhiều trao đổi về các quy định mới có liên quan, về những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện và đồng thời, lắng nghe và ghi nhận những ý kiến đóng góp và kiến nghị để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế chính sách để trình cấp có thẩm quyền ban hành.

(T.H)