Cổ phiếu nông sản và cổ phiếu dược cùng lên sàn UPCoM

Ngày 14/9/2015, 2 cổ phiếu của CTCP Thực phẩm Nông sản Xuất khẩu Sài Gòn (MCK: AGX) và CTCP Dược Becamex (MCK: BCP) chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM của Sở GDCK Hà Nội với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 13 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Được hình thành từ năm 1976, CTCP Thực phẩm Nông sản Xuất khẩu Sài Gòn (AGX) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về chế biến thủy sản tại Việt Nam.

Sau khi thực hiện cổ phần hoá vào năm 2006, công ty giữ vững thế mạnh, phát triển chuyên sâu ngành nghề thực phẩm chế biến, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, công ty cũng thực hiện việc thu hẹp và tinh giản bộ phận nông sản xuất khẩu hoạt động không mang lại hiệu quả cao do không có lợi thế về nguồn nguyên liệu.

Bên cạnh đó, dựa trên lợi thế về nguồn vốn và tiềm năng bất động sản, công ty cũng định hình một hướng đi mới là đầu tư địa ốc, xây dựng những cao ốc văn phòng, quần thể căn hộ đẹp, hiện đại và sang trọng, chú trọng đến cảnh quan thiên nhiên môi trường xung quanh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng cũng như lợi ích lâu dài của toàn bộ cổ đông.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2 năm 2013 và 2014, AGX có doanh thu tăng trưởng ổn định, lần lượt đạt 347 tỷ và 405,6 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận sau thuế 27 tỷ và 34,1 tỷ đồng. ROE lần lượt đạt 9,8% và 12,2%. Trong giai đoạn tới, từ năm 2015 - 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu mỗi năm đạt từ 456 tỷ - 464,7 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức là 15%.

Trong thời gian tới, AGX dự kiến mở rộng ngành nghề sản xuất gia công thủy hải sản, phát triển các mặt hàng mới chủ yếu làm từ rau củ quả và các sản phẩm làm từ bánh mì có tính độc đáo và ổn định về nguồn nguyên liệu. Để mở rộng quy mô thị trường, công ty sẽ tập trung tăng thêm thị phần thực phẩm xuất khẩu tại các nước Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật.

CTCP Dược Becamex là công ty con của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC Corp), có trụ sở khu công nghiệp Mỹ Phước 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. BCP chuyên sản xuất và kinh doanh dược phẩm với 25 mặt hàng thuộc các chủng loại: thuốc giảm đau - hạ sốt, vitamin - khoáng chất, thuốc kháng sinh, giải độc gan, chữa trị ho... Trong năm 2014, công ty đạt doanh thu 83,2 tỷ đồng,  lợi nhuận sau thuế đạt 5 tỷ đồng, tăng hơn 69% (3 tỷ đồng). ROE trong 2 năm 2013, 2014 lần lượt đạt 5,9% và 9,6%.

Để nâng cao năng lực sản xuất, BCP đang đầu tư chuẩn bị đưa vào vận hành thêm dây chuyền sản xuất thuốc mới nhằm nâng cao năng suất lên gấp 4 lần so với hiện tại (từ 3 triệu viên/ngày lên 12 triệu viên/ngày). Theo kế hoạch, trong năm 2015, dự kiến doanh thu của công ty sẽ đạt mức 91,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế ước đạt 5,6 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức là 8%.

(P.Tú)