Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Bắc lên sàn

Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Lễ khai trương phiên giao dịch đầu tiên 12 triệu cổ phiếu của CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Bắc (mã chứng khoán PMB) với giá tham chiếu 12.600 đồng/cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 6 của ngành phân bón và là đơn vị thành viên thứ 5 - công ty con cuối cùng của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - thực hiện niêm yết cổ phiếu trên HNX.

Phó Tổng Giám đốc HNX Nguyễn Văn Dũng trao giấy chứng nhận niêm yết cho CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Bắc. Ảnh: PT.Phó Tổng Giám đốc HNX Nguyễn Văn Dũng trao giấy chứng nhận niêm yết cho CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Bắc. Ảnh: PT.

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PMB) hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực phân bón và hóa chất trên địa bàn 29 tỉnh, thành phố từ Quảng Bình trở ra phía Bắc. Công ty có hệ thống phân phối chuyên nghiệp, trải dài hết các địa bàn trọng điểm khu vực với hệ thống kho cảng có sức chứa 50 ngàn tấn. Hàng năm, PMB cung cấp cho thị trường khoảng 200 ngàn tấn phân bón các loại, trong đó đạm Phú Mỹ chiếm 80%, đáp ứng hơn 30% nhu cầu phân đạm cho thị trường khu vực. Trong suốt 8 năm hoạt động kể từ ngày thành lập, trong đó có 4 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, PMB luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra, duy trì tỷ lệ cổ tức hàng năm từ 12-17%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí nhận định, việc thực hiện niêm yết trên HNX là sự kiện quan trọng đối với PMB trong quá trình thực hiện công khai, minh bạch trong quản trị, điều hành doanh nghiệp, tạo điều kiện cho cổ đông và các nhà đầu tư thực hiện tốt nhất các quyền và nghĩa vụ của mình, đánh dấu bước trưởng thành trong tiến trình xây dựng Công ty phát triển hiệu quả, bền vững. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để PMB quảng bá thương hiệu, huy động vốn và nâng cao quản trị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX cho biết, PMB là cổ phiếu thứ 21 niêm yết tại HNX trong năm 2015. Về phía HNX, ông Dũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, cung cấp dịch vụ, hỗ trợ PMB tham gia thị trường một cách hiệu quả, đồng thời hy vọng Công ty sẽ luôn tuân thủ tốt các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Sau gần 120 phút giao dịch đầu tiên trên HNX, gần 70.000 cổ phiếu PMB đã được giao dịch trong khoảng từ giá tham chiếu đến giá trần (12.600-16.300 đồng/cổ phiếu).

(PT)