Hệ thống Core I5 sẽ hỗ trợ hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh

Giai đoạn 2009 - 2010 đã chứng kiến sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam sau thời kỳ khó khăn năm 2008 do chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường gia tăng nhanh chóng với mức tăng trên 50% so với năm 2008.  

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Giao dịch bùng nổ với khối lượng giao dịch năm sau liên tục tăng gấp đôi, gấp ba năm trước. Bên cạnh đó, thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) và thị trường trái phiếu Chính phủ chính thức vận hành năm 2009 đã đặt ra yêu cầu phải tiếp tục nâng cấp, phát triển hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng trên các thị trường mà HNX vận hành. Đồng thời hệ thống phải có thể tích hợp hệ thống giao dịch cổ phiếu niêm yết, UPCoM và các thị trường sẽ mở trong tương lai trên cùng một nền tảng giao dịch. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý và vận hành giao dịch, tiết kiệm tài nguyên khi vận hành các thị trường hiện tại cũng như khi phát triển các thị trường mới.

Trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của các hệ thống cũ, thay đổi và bổ sung các kỹ thuật xử lý hệ thống tiên tiến, hiện đại, đang được áp dụng tại một số thị trường chứng khoán lớn như Sở GDCK Tokyo, Sở GDCK New York, HNX đã nghiên cứu và triển khai nâng cấp thành công hệ thống giao dịch lên phiên bản 5 (Core I5) và chính thức đưa vào áp dụng kể từ ngày 29/7/2013.

Hệ thống Core I5 được thiết kế linh hoạt với nhiều tính năng mở cho phép người sử dụng có thể thiết lập các dạng kết cấu phiên giao dịch khác nhau với những phương thức giao dịch, loại lệnh và các luật giao dịch khác nhau, đa dạng hóa các loại sản phẩm, hàng hóa (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, ETF,…) và có thể áp dụng nhiều kỹ thuật quản lý giao dịch hiện đại như tự kết thúc phiên giao dịch định kỳ ngẫu nhiên (random-end), ngắt mạch thị trường (circuit breaker),... Giao dịch lô lẻ cũng được thực hiện trên cùng một nền tảng hệ thống với các phương thức giao dịch khác nhau (khớp lệnh, thỏa thuận).

Với cơ chế khớp lệnh trên bộ nhớ đệm (memory RAM) tách biệt các module tính toán thông tin giao dịch ra khỏi module xử lý giao dịch đã gia tăng tốc độ và năng lực xử lý của hệ thống. Năng lực xử lý của hệ thống có thể đạt 20 - 30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, đảm bảo khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000-20.000 lệnh/giây (gấp 10 lần năng lực của hệ thống trước đây).

Hệ thống Core I5 còn đảm bảo khả năng hoạt động liên tục 24/7, không hạn chế số lượng chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch và cho phép quản lý các chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch theo nhiều bảng, nhiều thị trường tùy theo nhu cầu quản lý của Sở. Các lớp ứng dụng sẵn sàng hỗ trợ khả năng cân bằng tải (Load-balance) và khả năng tự động chuyển đổi khi có sự cố (Fail-over).

Trong 2 năm từ 29/7/2013 đến 29/7/2015 (thời điểm sau khai trương Core I5), số lượng lệnh đặt bình quân một phiên giao dịch cổ phiếu đạt hơn 37,5 nghìn lệnh, tăng 12,7% so với mức bình quân của 2 năm trước đó (29/7/2011 - 29/7/2013). Trong thời gian này, khối lượng khớp lệnh bình quân phiên cũng tăng 33,8% so với giai đoạn 2 năm trước đó, đạt 61,3 triệu cổ phiếu. Phiên giao dịch có khối lượng giao dịch cao nhất ghi nhận vào ngày 26/3/2014 với hơn 63 nghìn lệnh đặt và 160,3 triệu cổ phiếu được giao dịch. Tính đến thời điểm này, hệ thống mới chỉ khai thác khoảng 5-7% công suất thiết kế. Với đà tăng trưởng của thị trường cổ phiếu như hiện nay, hệ thống Core I5 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong vòng 10 năm tới.

Ngoài các thị trường đã có, hệ thống giao dịch Core I5 còn đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch khi chứng chỉ quỹ ETF và các chỉ số mới được đưa vào giao dịch và vận hành. Hệ thống đã được các thành viên thị trường đánh giá là hiện đại, tân tiến và có năng lực xử lý vượt trội. Các thông tin phản hồi về trạng thái lệnh cho công ty chứng khoán được thực hiện với tốc độ nhanh hơn so với hệ thống cũ. Đến nay, 100% thành viên giao dịch trực tuyến của thị trường cổ phiếu niêm yết và UPCoM đã thực hiện kết nối với hệ thống Core I5. Trong 2 năm qua, hệ thống của các thành viên thị trường đã kết nối thông suốt, vận hành suôn sẻ, không gặp trục trặc đáng kể nào về kỹ thuật, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và của chính các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc nhận, chuyển dữ liệu giữa HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) được thực hiện tốt. Kết quả giao dịch trong ngày được chuyển cho VSD đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Cùng với việc khai trương hệ thống giao dịch Core I5, HNX cũng chính thức áp dụng các loại lệnh thị trường và lệnh ATC (lệnh giao dịch tại giá đóng cửa) trên thị trường cổ phiếu niêm yết, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Đến nay, nhà đầu tư giao dịch trên HNX đã quen thuộc với việc sử dụng các loại lệnh này, trong đó lệnh ATC chiếm tới 94,8% tổng số các lệnh mới được sử dụng và lệnh MTL (Market to limit order, lệnh thị trường - giới hạn) được sử dụng nhiều nhất trong số các lệnh thị trường (bao gồm MTL, MOK, MAK) chiếm  61,34% tổng số lệnh thị trường.

Đối với giao dịch cổ phiếu lô lẻ, việc áp dụng bổ sung phương thức khớp lệnh liên tục cho giao dịch lô lẻ đã giúp nhà đầu tư dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều khi giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Số lượng lệnh đặt và khối lượng giao dịch lô lẻ đã có sự gia tăng đột biến. Số lượng lệnh đặt giao dịch lô lẻ bình quân năm 2013 và 2014 tăng gấp 10 lần so với năm 2012. Khối lượng giao dịch lô lẻ bình quân năm 2013 và 2014 tăng gần 2,5 lần so với năm 2012.

Trong thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống theo đúng xu hướng phát triển công nghệ giao dịch của các nước trên thế giới nhằm đáp ứng các kỹ thuật giao dịch phức tạp, hiện đại để phát triển các thành viên thị trường mới trong tương lai như nhà tạo lập thị trường (market maker), các đơn vị giao dịch tần suất cao (high frequency trading),… Đồng thời, để chuẩn bị cho giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh vào năm 2016, hệ thống Core I5 sẽ tiếp tục được chỉnh sửa để tích hợp và hỗ trợ hệ thống giao dịch phái sinh. Bên cạnh đó, dự kiến trong năm 2016, Sở cũng sẽ đưa ra phân hệ hỗ trợ triển khai phần mềm giám sát kết nối của công ty chứng khoán để giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch trực tuyến.

Với Core I5, HNX đã khẳng định vị thế tiên phong trong việc làm chủ công nghệ, dám nghĩ, dám làm, không ngừng đổi mới hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Những kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán vừa qua là nền tảng để HNX tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, phát triển những tiện ích và dịch vụ, tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống công nghệ, phục vụ hiệu quả hơn nữa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thành viên thị trường và tham gia tích cực vào quá trình hội nhập thị trường khu vực và quốc tế.

(PV)