HNX có 80 công ty chứng khoán thành viên tổng tài sản đạt 74,7 nghìn tỷ đồng

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa tổ chức Hội nghị thành viên thường niên 2015 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đông đảo các thành viên thị trường.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đây là hoạt động thường niên được HNX tổ chức nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa các cơ quan quản lý, vận hành thị trường và các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên, từ đó đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm nâng cao công tác quản lý thành viên, góp phần hoàn thiện thị trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội - Trần Văn Dũng cho biết: Trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có lúc thăng lúc trầm, có những giai đoạn rất khó khăn nhưng các CTCK cùng với Sở GDCK Hà Nội đã luôn kề vai sát cánh xây dựng và phát triển thị trường theo sự chỉ đạo của UBCKNN và Bộ Tài chính. “Tôi muốn nói lời tri ân đến CTCK thành viên sau 10 năm gắn bó và tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác để chuẩn bị tốt hơn và tìm ra cơ hội tốt hơn trong chặng đường tiếp theo của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Tổng kết công tác thành viên trong giai đoạn 2005-2015, đại diện lãnh đạo HNX nhận định trong suốt 10 năm qua, các thành viên thị trường đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đồng hành cùng HNX xây dựng và phát triển 3 thị trường (cổ phiếu niêm yết, trái phiếu Chính phủ và UPCOM) hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc huy động vốn cho nền kinh tế.

Trong những năm qua, năm 2010 là một năm đáng nhớ bởi đây là thời điểm bùng nổ của thị trường, cũng là năm số lượng CTCK thành viên trên HNX đạt 102 thành viên, tổng tài sản 107,2 nghìn tỷ đồng. Sau giai đoạn phát triển nóng về quy mô này, thanh khoản thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô. Các CTCK đã phải trải qua quá trình tái cấu trúc, hợp nhất/sáp nhập, giải thể hoặc ngừng hoạt động một hoặc một số nghiệp vụ để bảo toàn vốn. Các CTCK còn lại đã tập trung vào nâng cấp hệ thống giao dịch, chú trọng hơn vào hoạt động quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ để nâng cao chất lượng phục vụ nhà đầu tư đồng thời đảm bảo hoạt động một cách an toàn. Sau cuộc thanh lọc này, đến nay, số lượng CTCK thành viên trên HNX là 80 công ty với tổng tài sản đạt 74,7 nghìn tỷ đồng, tổng vốn chủ sở hữu đạt 41,6 nghìn tỷ đồng, tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư là 1,48 triệu tài khoản (tính đến tháng 9/2015).

Để chuẩn bị cho giai đoạn 2016-2020, HNX đã chia sẻ những nội dung liên quan đến việc xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh và kế hoạch phát triển thành viên trong giai đoạn này theo hướng đẩy mạnh công tác quản lý và phối hợp giữa HNX và các CTCK thành viên. Các CTCK cần rà soát, xác định chiến lược kinh doanh trong điều kiện mới, chủ động đề xuất sáng kiến hợp tác, phối hợp với cơ quan quản lý để đẩy mạnh phát triển thị trường, nâng cao chất lượng hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN đã đánh giá cao nỗ lực của HNX và các CTCK thành viên trong việc phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam. HNX cùng các CTCK thành viên đã dần thể hiện rõ nét vai trò của mình trong việc xây dựng thị trường chứng khoán 10 năm đã qua và mục tiêu 2016-2020 sắp tới. Ông cũng khẳng định, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện về pháp lý theo hướng nâng dần tiêu chuẩn hoạt động của các CTCK để giúp thị trường quản trị tốt hơn và hoạt động bền vững hơn.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm khai trương hoạt động, để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các CTCK thành viên đối với HNX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, HNX cùng với các CTCK thành viên đã phối hợp tổ chức bình chọn và tôn vinh các CTCK thành viên với 2 giải thưởng bao gồm: Giải thưởng do các CTCK bình chọn và giải thưởng do HNX bình chọn. Kết quả, 3 CTCK thành viên đã đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ môi giới tốt nhất” và 3 công ty chứng khoán đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ tư vấn tốt nhất”. HNX vinh danh 12 CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005 – 2015, đại diện cho các CTCK có nhiều nỗ lực và đóng góp đối với hoạt động HNX nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Danh sách các công ty chứng khoán được vinh danh tại Hội nghị thành viên 2015 

I. Giải thưởng do các công ty chứng khoán bình chọn:

Danh hiệu Công ty chứng khoán có dịch vụ môi giới tốt nhất

1. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn

2. Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

3. Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

Danh hiệu Công ty chứng khoán thành viên có dịch vụ tư vấn tốt nhất:

1. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt

2. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

3. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn

II. Giải thưởng Công ty chứng khoán thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005-2015 (HNX bình chọn):

1. Công ty TNHH Chứng khoán ACB

2. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

3. Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Công Thương VN

4. Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Đầu tư và Phát triển VN

5. Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

6. Công ty Cổ phần Chứng khoán MB

7. Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương VN

8. Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

9. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn

10. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

11. Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

12. Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

(P.Tú)