HNX đối tác của sáng kiến sở GDCK phát triển bền vững

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Sáng kiến Sở GDCK phát triển bền vững (Substainable Stock Exchanges Initiative – Sáng kiến SSE), ngày 18/05/2015, Diễn đàn đối thoại khu vực Đông Nam Á Sở GDCK phát triển bền vững (SSE Regional Dialogue 2015) được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Tham dự diễn đàn lần này, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chính thức trở thành Sở đối tác của Sáng kiến SSE.

Ảnh: PT.Ảnh: PT.

Đây là Diễn đàn đối thoại khu vực Sở GDCK phát triển bền vững đầu tiên được tổ chức tại Đông Nam Á, nhằm mục tiêu giúp lãnh đạo các Sở GDCK và các thành viên tham gia thị trường cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững và hiểu biết về những thách thức trong thị trường vốn hiện nay. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo của các Sở GDCK, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư đến từ các thị trường trong khu vực. Đại diện lãnh đạo HNX, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Sở đã tham dự diễn đàn.

Tại sự kiện này, HNX đã chính thức trở thành Sở đối tác của Sáng kiến SSE. Với vai trò là Sở đối tác, HNX sẽ tham gia vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm thông qua đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà quản lý; nỗ lực thúc đẩy đầu tư bền vững dài hạn và cải thiện minh bạch thông tin về môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG) cũng như cải thiện hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết. Đây là biểu hiện nỗ lực của HNX trong việc tăng cường quản trị công ty tốt cho các doanh nghiệp niêm yết. Thông qua diễn đàn, HNX có cơ hội chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm những thông lệ tốt nhất về quản trị công ty và phát triển bền vững của các nước trên thế giới và khu vực, từ đó chọn lọc và khuyến khích áp dụng cho các doanh nghiệp niêm yết, tăng cường quản trị công ty và trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Phát biểu trong Phiên đối thoại chính sách cấp cao, ông Nguyễn Vũ Quang Trung cam kết sẽ hoàn thành vai trò Sở đối tác của Sáng kiến SSE, đồng thời hi vọng sẽ được tham gia vào nhiều cuộc đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa các thành viên Sáng kiến SSE, cùng hướng tới một thị trường vốn toàn cầu bền vững, an toàn và hấp dẫn.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc (UN) đã đưa ra Sáng kiến SSE nhằm tạo lập nền tảng toàn cầu để các Sở GDCK, vốn là chủ thể đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển thị trường vốn, cùng với Liên Hợp Quốc, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, nhà đầu tư thúc đẩy sự phát triển và đầu tư bền vững trên thị trường vốn.

Sáng kiến SSE kêu gọi các Sở GDCK toàn cầu trở thành Sở GDCK đối tác với cam kết thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường vốn trong nước. SSE cũng khuyến khích sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đối tác có liên quan.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, hội thảo, toạ đàm, ấn phẩm, nghiên cứu và các hoạt động chung khác, Sáng kiến SSE khuyến khích các Sở GDCK hướng tới các hoạt động đẩy mạnh đầu tư có trách nhiệm, cải thiện minh bạch thông tin về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Diễn đàn đối thoại toàn cầu Sở GDCK phát triển bền vững là một trong những hoạt động chính yếu của Sáng kiến, được tổ chức 2 năm/lần nhằm giúp các Sở học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác thúc đẩy đầu tư bền vững trên thị trường chứng khoán, chủ động tiếp cận với những thách thức toàn cầu. Tháng 10/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai Sở đã tham dự Diễn đàn đối thoại toàn cầu SSE được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ).

(PV)