HNX đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập (24/6/2009 - 24/6/2014), Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND TP. Hà Nội, đồng thời khai trương Góc nhà đầu tư tại trụ sở HNX. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện lãnh đạo HNX. Ảnh: PT. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện lãnh đạo HNX. Ảnh: PT.

Cờ thi đua của Chính phủ là phần thưởng cao quý ghi nhận sự đóng góp to lớn của HNX trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, đóng góp chung cho sự phát triển của nền kinh tế. Vinh dự này không chỉ là niềm tự hào mà còn là sự khích lệ lớn lao đối với tập thể cán bộ nhân viên Sở GDCK Hà Nội tiếp tục phấn đấu xây dựng một thị trường chứng khoán phát triển ngang tầm các nước trong khu vực.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao Cờ thi đua của Chính Phủ cho tập thể Ban lãnh đạo HNX, tuyên Dương những kết quả mà HNX đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là huy động vốn cho NSNN và tạo dựng 3 thị trường giao dịch chứng khoán trên nền công nghệ hiện đại. Nhân dịp này, để ghi nhận sự đóng góp của HNX đối với Thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà nội cũng đã trao Bằng khen của UBND Tp. Hà Nội cho Sở GDCK Hà Nội.

Sở GDCK phát triển không thể thiếu sự phối hợp của các thành viên thị trường. Với tinh thần đó, Bộ trưởng Bộ Tài Chính đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng dành cho các tập thể đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán của Sở GDCK Hà Nội giai đoạn 2009-2014 cho 6 thành viên thị trường, trong đó có 4 công ty chứng khoán (CTCP Chứng khoán Sài gòn, CTCP Chứng khoán Bảo Việt, CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam) và 02 ngân hàng (NH TMCP Ngoại thương Việt Nam, NH TMCP Hàng Hải Việt Nam).

Chào mừng sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập, HNX đã tổ chức khai trương Góc Nhà đầu tư. Đây là công trình được xây dựng trong không gian của HNX với chức năng chính là nâng cao nhận thức của công chúng đầu tư về chứng khoán và thị trường chứng khoán, qua đó gián tiếp bảo vệ các nhà đầu tư tham gia thị trường. Góc Nhà đầu tư HNX sẽ mở cửa đón tiếp công chúng đầu tư tới tham quan và tìm hiểu về thị trường chứng khoán bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Sở GDCK Chứng khoán Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 01/2009/QĐ-TTg ngày 2/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở chuyển đổi, tổ chức lại Trung tâm GDCK Hà Nội và được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/6/2009. Trải qua 5 năm hoạt động theo mô hình mới, Sở GDCK Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực trong việc huy động vốn trung và dài hạn cho Chính phủ và doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho nhà đầu tư, cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại Thủ đô trong công cuộc phát triển Thủ đô trở thành trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế và tài chính lớn của cả nước. HNX đã đạt được những bước tiến vững chắc, đặt nền móng cho sự phát triển Sở GDCK hiện đại với mô hình một Sở ba thị trường:

- Thị trường cổ phiếu là nơi thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp lên niêm yết, giao dịch, ngày càng tuân thủ tốt các quy định về công bố thông tin minh bạch, tăng cường chất lượng quản trị công ty. So với thời điểm chuyển đổi, số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng 42%, giá trị niêm yết tăng 140%, hiện có 364 DNNY với giá trị niêm yết đạt gần 90 nghìn tỷ đồng. Hoạt động giao dịch được duy trì ở mức tương đối cao, từ mức bình quân 127 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2005 - 2009 lên đến 530 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2010-2013 và 768 tỷ đồng/phiên trong 05 tháng đầu năm 2014. Bên cạnh đó, Sở cũng chú trọng triển khai đồng thời các giải pháp nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường giám sát giao dịch, hỗ trợ doanh nghiệp công bố thông tin, minh bạch hóa thị trường.

- Thị trường UPCoM phát triển về quy mô, khẳng định được vị thế là một trong ba thị trường giao dịch cổ phiếu tập trung do Nhà nước quản lý. Đến nay, thị trường UPCoM có 147 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, gấp 17 lần so với thời điểm khai trương, giá trị vốn hóa đạt 28.932 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với năm 2009. Cơ chế hoạt động và phương thức giao dịch trên UPCoM cũng từng bước được cải tiến để thuận lợi cho hoạt động đăng ký của doanh nghiệp và hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

- Thị trường TPCP phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, tập trung thị trường nợ ngắn hạn, dài hạn, cung cấp thông tin hữu hiệu cho công tác điều hành chính sách vĩ mô. Qua 5 năm, Sở đã tổ chức huy động được 586 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu TPCP, tăng gấp 75 lần so với năm 2009. Trên thị trường thứ cấp, tính đến tháng 5/2014, giá trị niêm yết đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với thời điểm chuyển đổi và đạt 17% GDP. Thanh khoản của thị trường giao dịch TPCP tăng 4,5 lần, từ mức 366 tỷ đồng/phiên năm 2009, lên 1.668 tỷ đồng/phiên năm 2013 và 2.578 tỷ đồng/phiên trong 05 tháng đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức công tác đấu giá cổ phần một cách hiệu quả, góp phần hiện thực hóa chủ trương sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của Đảng và Nhà nước; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, thị trường mới; Chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ công tác vận hành TTCK; mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế,…chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực và điều kiện vật chất để tham gia quá trình tái cấu trúc thị trường chứng khoán, tiến tới đưa thị trường phát triển ở một cấp độ mới.

(Phương An)