HNX và HOSE bắt tay hợp tác

(eFinance Online) - Ngày 12/04/2016, tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE), HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức buổi lễ ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MoU) giữa 2 Sở với chứng kiến của ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). 
Ảnh:Đại diện HNX, ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT HOSE và đại diện HNX, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX ký kết MoU. Ảnh: PT.Ảnh:Đại diện HNX, ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT HOSE và đại diện HNX, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX ký kết MoU. Ảnh: PT.

Biên bản được ký kết với mục đích trao đổi và hỗ trợ về mặt chuyên môn nhằm mở rộng hiểu biết của hai Sở cũng như hợp tác trên các lĩnh vực và vấn đề quan tâm.

MoU được ký kết giữa HOSE và HNX có nội dung hợp tác trong các lĩnh vực: chia sẻ và chuẩn hóa dữ liệu thông tin giữa 2 thị trường; phát triển các chỉ số chung; phối hợp tổ chức các chương trình quản trị công ty, phát triển bền vững; phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp; và các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu thực tế của hai Sở. Đây là những nội dung bao quát hoạt động của HOSE và HNX, cũng là những chủ đề mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang dành nhiều sự quan tâm để tiến gần hơn đến các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBCKNN – ông Vũ Bằng nhận định, đối với cơ quan quản lý thị trường, Biên bản ghi nhớ hợp tác này là một sự kiện ý nghĩa, thể hiện cam kết của hai Sở trong việc hợp tác sâu rộng, một mặt tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, mặt khác phát triển đồng bộ, có chiều sâu để hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên thị trường hoạt động hiệu quả hơn nữa, tiến tới việc phát triển TTCK Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu nâng hạng TTCK Việt Nam. Bản thỏa thuận hợp tác được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm triển khai hệ thống công nghệ thông tin; tái cấu trúc hàng hóa và thị trường; phối hợp kiểm tra và giám sát; triển khai các sản phẩm mới; chuẩn hóa các bộ chỉ số và hệ thống thông tin. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ cho sự phát triển chung của TTCK Việt Nam, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ ban hành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, qua đó được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực cho quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Tại buổi lễ ký kết, HOSE và HNX đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần hợp tác của hai Sở trong thời gian tới. Chủ tịch Hội đồng Quản trị của HOSE, ông Trần Đắc Sinh đánh giá cao sự hợp tác giữa HOSE và HNX, đồng thời nhấn mạnh việc ký MoU giữa 2 Sở là cơ hội để chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý, điều hành, cùng nhau xây dựng một bộ chỉ số chung phục vụ cho nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời tin tưởng việc triển khai MoU sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và tạo tiền đề cho những cơ hội hợp tác sâu hơn tiếp theo trong tương lai.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của HNX - ông Nguyễn Thành Long khẳng định, ngoài việc xây dựng bộ chỉ số chung phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm đầu tư,  Biên bản thỏa thuận này còn là cơ sở để hai bên tiến tới thiết lập cơ chế nhằm cải cách thủ tục hành chính, gắn đấu giá công khai, cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK; thiết lập cơ chế phối hợp quản lý, giám sát, nâng cao tính minh bạch thông tin về sản phẩm trên thị trường; tạo điều kiện cho các Sở triển khai xây dựng, thiết kế các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, đặc biệt cho TTCK phái sinh trong thời gian tới. HNX tin tưởng rằng, công tác xây dựng và vận hành TTCK sẽ được nâng cao về chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường đầu tư trên thị trường, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư khi hai Sở Giao dịch Chứng khoán quyết tâm, vì một mục tiêu chung của TTCK Việt Nam. 

(P.T)