HNX-Index gần như “đứng im” tại 77,96 điểm

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam nhận định, ảnh hưởng tích cực từ sự hồi phục của thị trường Châu Á hôm nay đã giúp chứng khoán Việt Nam xanh điểm trở lại sau khi giảm khá mạnh phiên trước đó.

Ảnh minh họa - nguồn: Internet.Ảnh minh họa - nguồn: Internet.

Diễn biến trong phiên tương đối “bình lặng”, áp lực bán có phần mạnh hơn trong giai đoạn cuối giờ. VN-Index chốt phiên tại 562,64 điểm (+0,26%) trong khi HNX-Index gần như “đứng im” tại 77,96 điểm (+0,03%).

Thanh khoản tiếp tục là điểm trừ khi duy trì mức thấp. HSX hôm nay chỉ có 65,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.082 tỷ đồng (-15,7%) còn HNX có 27,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 310 tỷ đồng (-5,8%), đây đều là những mức thấp hơn rất nhiều so với trung bình 50 phiên gần đây và điều này cho thấy dòng tiền đang hoạt động yếu.

Thông tin được quan tâm trong ngắn hạn tiếp tục là cuộc họp cấp Bộ Trưởng của những nước tham gia đàm phát TPP đang diễn ra tại Hoa Kỳ. Đây có thể xem là một trong những cơ hội cuối cùng để hoàn tất việc đàm phán trong năm nay. Dự kiến cuộc họp có thể kéo dài sang đầu tháng 10 để các quốc gia có thêm thời gian thương thảo những vấn đề còn bất đồng.

Trên thị trường phiên hôm nay, một số nhóm ngành có mức hoạt động mạnh hơn đáng kể so với bình quân của thị trường là dược phẩm và Ôtô. Với dược phẩm, ấn tượng nhất là kết quả tăng trần của DMC và kéo theo đó là sự tăng giá ở những cổ phiếu dược khác như: IMP (+5,7%), DHG (+2,3%),… Với nhóm ngành ô tô, sự tăng giá mạnh ghi nhận ở hầu hết cổ phiếu thuộc nhóm này như: HTL (+5,6%), TMT (+4,0%), HHS (+3,1%),…

Khối ngoại tạo ra điểm trừ trong hôm nay khi bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp, dù vậy mức bán đã giảm đáng kể. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX gần 1,8 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 32 tỷ đồng (-43%). Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là: SSI (-16 tỷ đồng), MSN (-10 tỷ đồng), GAS (-9 tỷ đồng), PVT (-7 tỷ đồng),….

Dù có một phiên nhích tăng trở lại, VN-Index vẫn chưa thành công vượt kháng cự 574 điểm và do đó vẫn đang trong trạng thái tích lũy. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn đôi chút so với tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

(PV)