HOSE khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015

Ngày 5/1/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Lễ Khai trương Phiên giao dịch đầu năm 2015 và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ban Đổi mới Quản lý Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng gõ chiêng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 tại HOSE. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng gõ chiêng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 tại HOSE.

Đây là hoạt động đầu tiên của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trong năm 2015 và cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 15 năm hoạt động của Thị trường Chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Theo đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2014, thị trường chứng khoán đã phản ánh khá rõ nét những thông tin liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô trong nước cũng như những biến động của thị trường thế giới... Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chỉ số VN-Index lần đầu tiên lập đỉnh sau 06 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008; Thanh khoản trên thị trường đã tăng mạnh, gần gấp đôi năm 2013 với giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 2.100 tỷ đồng/phiên; Tình hình đăng ký niêm yết và đấu giá bán cổ phần bắt đầu sôi động trở lại với số lượng công ty tham gia niêm yết và đấu giá tăng cao, trong đó có nhiều tổng công ty lớn.

Ngoài ra, việc triển khai giao dịch thành công sản phẩm mới ETF đầu tiên trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm và cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại cho thị trường...

Năm 2015 được xem là năm cuối cùng trong lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014 - 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do đó, việc thu hút các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh được xem là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015.

Bên cạnh đó, việc ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác với Ban Đổi mới Quản lý Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở để giúp Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và trên cả nước thực hiện cổ phần hóa và niêm yết.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá cao sự chủ động của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cũng như Ban đổi mới doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh công tác tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời bày tỏ hy vọng việc hợp tác giữa hai bên sẽ góp phần thúc đẩy công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước theo đúng lộ trình dự kiến.

“Năm 2015 được dự báo là một năm vẫn còn khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và đối với thị trường chứng khoán nói riêng, đòi hỏi cần có những chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từ các cơ quan quản lý cũng như sự quyết tâm, cố gắng của mỗi thành viên tham gia thị trường, trong đó cần tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ các giải pháp về mặt vĩ mô như tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nhà nước, tái cấu trúc thị trường trái phiếu Chính phủ, mở rộng sự tham gia của Nhà đầu tư nước ngoài vào Thị trường Chứng khoán Việt Nam”, bà Hoa nói…

(GB)