HOSE ký kết biên bản hợp tác với Học viện Cán bộ TP.HCM

(eFinance Online) - Ngày 23/06/2016, tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), HOSE và Học viện Cán bộ TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi lễ ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MoU) với sự chứng kiến của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM.
Quang cảnh Lễ Ký kết.Quang cảnh Lễ Ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Sở GDCK TP.HCM cho biết: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua gần 16 năm hình thành và phát triển, trong đó HOSE với vai trò là thị trường tiên phong đã gặt hái được những thành công nhất định, đã và đang tiếp tục khẳng định là một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Tính từ đầu năm đến nay, thị trường HOSE đã ổn định nhiều về thanh khoản so với các năm trước, bình quân, mỗi ngày có trên 132 triệu chứng khoán được giao dịch và giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 2.267 tỷ đồng, tăng 17% về khối lượng và 15% về giá trị so với năm 2015.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của chỉ số VN Index trong hơn 5 tháng qua khá khả quan với mức tăng là 8,97%. Giá trị vốn hóa thị trường của HOSE hiện nay đã vượt qua con số 1,2 triệu tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường.

Theo ông Sinh, về phía HCA, với nhiệm vụ chính là đào tạo trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, quản lý kinh tế cho đội ngũ cán bộ, công chức thành phố và các tỉnh thành khu vực phía Nam,… cùng với mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của quốc gia và khu vực, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HOSE và HCA có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đưa các kiến thức và hoạt động thực tế của thị trường chứng khoán đến cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên của học viện, những người đang và sẽ giữ những trọng trách quan trọng trong hệ thống chính trị - xã hội - kinh tế của thành phố.

Đối với HOSE, những kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của HCA là rất cần thiết, một mặt giúp HOSE nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu phát triển và xây dựng chính sách, mặt khác thúc đẩy phát triển năng lực, trình độ quản lý nhà nước của đội ngũ lãnh đạo Sở và rộng hơn là các thành viên thị trường.

Trên cơ sở ấy, ông Sinh tin rằng, việc ký Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên trong việc trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, qua đó tạo tiền đề khai thác thế mạnh giữa hai bên, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

“Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và sẽ là tiền đề cho những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn tiếp theo trong tương lai”, ông Sinh khẳng định...

Được biết, Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa HOSE và HCA có nội dung hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo, truyền thông, phát triển thương hiệu và các lĩnh vực khác.

Việc hợp tác đa dạng trên nhiều lĩnh vực thể hiện mong muốn của hai bên trong việc hợp tác và phát triển toàn diện, hiệu quả, cung cấp và bổ sung kiến thức đối với các chủ đề về kinh tế xã hội, tài chính - ngân hàng và chứng khoán.

(GN)