HOSE sẽ ra mắt chỉ số tổng thu nhập vào ngày 27/7

Đó là khẳng định của bà Phan Thị Tường Tâm, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tại buổi gặp gỡ báo chí mới đây tại Mai Châu - Hòa Bình.

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí tại Mai Châu - Hòa Bình.Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí tại Mai Châu - Hòa Bình.

Theo bà Tâm, cách tính chỉ số Tổng thu nhập - Total Return Index (HOSE-TRI) dựa trên biến động về giá và thu nhập từ những khoản cổ tức định kỳ của cổ phiếu, tức bao gồm cả tỷ suất sinh lời vốn và thu nhập từ cổ tức, sẽ được cập nhật vào cuối ngày. Trong khi các chỉ số giá chỉ dựa trên những biến động về giá mà không tính đến thu nhập từ phân phối cổ tức nên cách tính HOSE-TRI sẽ giúp nhà đầu tư (NĐT) có thêm nhiều công cụ tham chiếu (các chỉ số VN30 TRI, VNMidcap TRI, VNSmallcap TRI, VN100 TRI, VNALLshare TRI) và giúp các quỹ đầu tư đánh giá chính xác hơn kết quả hoạt động.

Ngoài ra, việc thành lập chỉ số này cũng phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế, tăng khả năng cung cấp dịch vụ, tạo nên sự đồng bộ và khả năng so sánh về chỉ số với các sở giao dịch chứng khoán trong khu vực.

Như vậy, bên cạnh các chỉ số hiện hành như VN-Index, VNAll shares, VN30, VNMidcap, VNSmallcap, VN100, bộ chỉ số HOSE-Index sắp tới sẽ có thêm chỉ số HOSE-TRI...

(GN)