IPO 35,5 triệu cổ phần của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam qua HNX

Nằm trong số các Tổng Công ty cổ phần hóa trong năm 2015, ngày 26/11 tới đây, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) sẽ tiến hành bán đấu giá hơn 35,5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với giá khởi điểm 10.300 đồng/cổ phần.

Khung cảnh làm việc tại LILAMA. Ảnh: PT.Khung cảnh làm việc tại LILAMA. Ảnh: PT.

Được thành lập từ năm 1960, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam là doanh nghiệp do Bộ Xây dựng sở hữu 100% vốn điều lệ; hoạt động trong các lĩnh vực xây lắp, gia công, chế tạo thiết bị cho các công trình công nghiệp và dân dụng.LILAMA đang sở hữu 15 công ty con và liên kết với 7 doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí lắp máy, tư vấn thiết kế, bất động sản và xây dựng.

Hiện tại, LILAMA là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong vai trò là Tổng thầu EPC (Nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật/bản vẽ thi công, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình), nhà thầu xây lắp, chếtạo cơ khí. Hoạt động này luôn chiếm tới 90% trong cơ cấu doanh thu của Tổng Công ty. LILAMA được đánh giá là Tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam, là một trong những nhà thầu xây lắp đứng đầu trong lĩnh vực thi công các công trình công nghiệp và dân dụng tại Việt Nam.

Ngày 26/11/2015, LILAMA sẽ bán đấu giá hơn 35,5 triệu cổ phần ra bên ngoài công chúng, tương đương 23,7% vốn điều lệ sau cổ phần hóa. Ngoài ra, 2,4 triệu và 35,5 triệu cổ phần lần lượt được bán cho người lao động trong doanh nghiệp và nhà đầu tư chiến lược. Nhà nước sẽ tiếp tục nắm giữ 76,5 triệu cổ phần của công ty, tương đương 51% vốn điều lệ.

Sau khi cổ phần hóa, LILAMA sẽ duy trì và phát triển mạnh thị phần trong lĩnh vực hoạt động tổng thầu EPC, nhà thầu xây lắp, nâng cao khả năng chế tạo thiết bị đến 85% về khối lượng và đến 70% về giá trị các nhà máy xi măng, 60% khối lượng và 40% giá trị nhà máy điện; tăng cường năng lực về thiết kế, tư vấn, giám sát và quản lý dự án, mua công nghệ gốc, phát triển các công ty tư vấn hiện có theo hướng chuyên môn hóa sâu và tăng dần tỷ trọng trong nước thực hiện để từng bước nâng cao năng lực tổng thầu EPC.

Trong lĩnh vực chế tạo, Tổng Công ty sẽ đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu, mở rộng đối tác, thị trường, lĩnh vực chế tạo thiết bị cho các nhà máy điện, xi măng, công nghiệp; tăng tỷ trọng doanh thu chế tạo xuất khẩu đến 60% tổng doanh thu chế tạo thiết bị để tham gia vào chuỗi sản phẩm liên kết toàn cầu và thi công các công trình tại nước ngoài. LILAMA dự kiến tổng doanh thu trong 3 năm tiếp theo từ 2016 đến 2018 lần lượt đạt 4.213 tỷ, 13.971 tỷ và 13.987 tỷ đồng.

(PT)