IPO Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương: Khởi đầu thành công

Ngày 21/10/2015, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương đã bán đấu giá gần 5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), tương đương 29,5% vốn điều lệ công ty sau cổ phần hóa, mức giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần.

Ảnh: PT.Ảnh: PT.

Sự kiện lần đầu tiên một bệnh viện công lập của Việt Nam thực hiện cổ phần hóa đã thu hút đa dạng cơ cấu nhà đầu tư với sự tham dự của 33 nhà đầu tư và khối lượng đặt mua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, gấp 2,4 lần so với khối lượng chào bán. Đáng chú ý, có nhà đầu tư sẵn sàng đặt mua toàn bộ khối lượng chào bán, và có nhà đầu tư trả giá cao gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm, tại mức giá 26.000 đồng/cổ phần. Điều này cho thấy cổ phần của một đơn vị công lập như Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương thực sự rất được nhà đầu tư quan tâm.

Phiên đấu giá đã thu được kết quả khả quan khi 100% số cổ phần đưa ra chào bán đã bán hết cho 1 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công bình quân là 23.597 đồng/cổ phần, giá đấu thành công cao nhất là 26.000 đồng/cổ phần, đây là mức giá thành công cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 116,8 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm 67,3 tỷ đồng.

Theo ông Lê Tuyên Hồng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, việc Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương thực hiện cổ phần hóa là bước đi đúng đắn theo chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, ông Dương cũng chia sẻ sau khi cổ phần hóa, quyền lợi của bệnh nhân khi đến với bệnh viện vẫn sẽ được giữ nguyên, và họ sẽ hài lòng khi sử dụng những dịch vụ với chất lượng tốt hơn trước.

Sự thành công của phiên IPO ngày hôm nay không chỉ mang đến lợi ích cho bệnh viện, các bệnh nhân, các nhà đần tư, mà còn là động lực để các đơn vị sự nghiệp công lập khác tiếp bước chuyển đổi mô hình, mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp và xã hội.

(PV)