Khối ngoại đã chọn giải pháp “cân bằng hơn”

(eFinance Online) - Châu Á xuyên suốt trong hôm nay chìm trong sắc đỏ nặng nề, điển hình là các chỉ số chính như: Sanghai (-3,21%), Nikkei 225 (-3,51%), Hang Seng (-2,52%),… đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên đầu tuần mới khó khăn. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Mở cửa giảm mạnh ngay từ đầu phiên, sự hồi phục sau đó là khá gắng gượng và bên bán vẫn cho thấy sự quyết liệt trong phần còn lại của buổi sáng khi đưa các chỉ số về những mức sâu hơn đáng kể.

Nửa đầu phiên chiều tiếp tục là bức tranh chiếm ưu thế của bên bán, tình hình dần cân bằng hơn trong khoảng 45 phút cuối cùng và điều này giúp hai chỉ số đóng cửa cao hơn tương đối vùng thấp nhất ngày. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 623,58 điểm (-0,99%) còn HNX-Index giảm về 84,30 điểm (-0,65%).

Thanh khoản giảm lại, cho thấy đây không phải là một phiên mà nhà đầu tư quá “sốt sắng” thực hiện giao dịch. HSX có 116 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.864 tỷ đồng (-10,7%) còn HNX có 52,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị 615 tỷ đồng (-17,7%). Nhìn đơn thuần trong phiên mà bên bán chiếm ưu thế hôm nay, thanh khoản không quá cao cho thấy không có quá nhiều giao dịch quyết liệt.

Nhóm dầu khí chịu sức ép chốt lời rõ nét, điều này là dễ hiểu khi giá dầu (WTI) đã rơi mạnh hơn 5% từ mức cao nhất tuần trước. Các cổ phiếu dầu khí điều chỉnh giảm hôm nay có thể kể đến: PVD (-5,9%), PXS (-4,2%), GAS (-0,8%), PVS (-3,5%),….

Trong bối cảnh nhiều biến động tiêu cực của thế giới từ cuối tuần đến nay, khối ngoại đã chọn giải pháp “cân bằng hơn” trong hôm nay khi chỉ còn duy trì mua ròng ở mức thấp. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm gần 0,7 triệu cổ phiếu với giá trị gần 29 tỷ đồng, thấp hơn khá nhiều mức trung bình khoảng 100 tỷ đồng của tuần trước đó. Dù mức mua ròng có suy giảm trong hôm nay, sẽ là quá sớm để nói về khả năng đảo chiều hoạt động của khối ngoại.

VN-Index trước đó thành công tạo ra mức đỉnh liền sau cao hơn và dù phiên giảm hôm nay là đáng kể.

Xu hướng tăng vẫn đang duy trì hiệu lực và dù những “rung lắc” có thể vẫn còn trong tuần này, nên nhìn nhận đây là đoạn điều chỉnh hợp lệ sau quá trình tăng lên trước đó của chỉ số.

(DH)