Liên minh giao dịch chứng khoán ASEAN: Vốn hóa thị trường 2.900 tỷ USD

Hội nghị Tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN đã nhóm họp lần thứ 21 tại Singapore. Hội nghị đã tập trung thảo luận về những kết quả hợp tác mà các Sở GDCK ASEAN đã đạt được trong 5 năm qua, trong đó nhiều sản phẩm hợp tác quan trọng như: Website chung của các Sở ASEAN, các chương trình trao đổi giữa các công ty chứng khoán thành viên... đã được triển khai và đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cụ thể, việc kết nối các Sở GDCK ASEAN hình thành từ tháng 4/2011, đến nay đã đạt được một số kết quả hợp tác quan trọng, đánh dấu các mốc phát triển trong quá trình hợp tác của các Sở GDCK ASEAN.

Kết nối giao dịch ASEAN (ASEAN Trading Link) với các giải pháp sau giao dịch độc đáo đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư đa dạng hơn trong khu vực ASEAN. Các Sở GDCK ASEAN đã ra mắt trang web chung các Sở GDCK ASEAN - www.aseanexchanges.org nhằm cung cấp các dữ liệu và phân tích tổng hợp về thị trường chứng khoán ASEAN tại một địa chỉ web duy nhất.

Trang web chung của các Sở GDCK ASEAN cho phép các nhà đầu tư nắm được tình hình cụ thể của từng Sở GDCK ASEAN cũng như cung cấp bức tranh tổng thể về thị trường chứng khoán ASEAN. Ngoài ra, trang web này còn cung cấp thông tin chi tiết về 180 cổ phiếu bluechip của 6 nước ASEAN với thông tin giao dịch trực tuyến và thông tin cập nhật của từng cổ phiếu, trong đó mỗi quốc gia ASEAN chọn ra 30 công ty hấp dẫn nhất theo xếp hạng về khả năng đầu tư dựa trên vốn hóa thị trường và tính thanh khoản.

Kết nối giao dịch ASEAN tăng cường hiệu quả đối với các giao dịch xuyên biên giới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các tổ chức trung gian với một mạng lưới khách hàng rộng lớn hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường vốn ASEAN .

Việc phát triển các chỉ số ASEAN đã được các Sở GDCK ASEAN nghiên cứu và trong tháng 5/2014, ba chỉ số ASEAN mới trong khuôn khổ hợp tác giữa các Sở ASEAN và FTSE đã được giới thiệu tới công chúng đầu tư, mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư và thúc đẩy thanh khoản của thị trường.

Ngoài ra, chương trình đầu tư ASEAN cũng tổ chức các hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt, có triển vọng đang niêm yết trên 7 Sở GDCK ASEAN đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân.

7 SGDCK ASEAN hiện có vốn hóa thị trường khoảng 2.900 tỷ USD và hơn 3.600 công ty niêm yết, bao gồm cả một số công ty lớn nhất và năng động nhất trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, năng lượng, viễn thông, hàng hóa và sản xuất.

Kết nối giao dịch ASEAN là chương trình hợp tác giữa 7 Sở GDCK tới từ 6 quốc gia ASEAN là Indonesia, Malaysia, the Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả đối với các giao dịch xuyên biên giới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các tổ chức trung gian với một mạng lưới khách hàng rộng lớn hơn. Thông qua kết nối giao dịch này, các nhà đầu tư và các tổ chức trung gian trong nước chỉ cần tiếp cận thị trường nội khối ASEAN là có thể kết nối được với các thị trường rộng lớn hơn của các nước ASEAN.  

(Phương An)