Maybank Kim Eng - công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam

Maybank Kim Eng Holdings thông báo đã chính thức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận để chuyển đổi Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và Maybank Kim Eng sẽ là công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam có 100% vốn nước ngoài.

Ảnh: Diệu Hồng.Ảnh: Diệu Hồng.

Trước đó, Maybank Kim Eng Holdings sở hữu khoảng 48.55% vốn tại MBKE. Với sự chấp thuận của UBCKNN vào ngày 7 tháng 10 năm 2013, Maybank Kim Eng Holdings sẽ hoàn tất việc việc chuyển nhượng 51.45% số cổ phần còn lại tương ứng với 15.435.000 cổ phiếu do bốn cổ đông tại Việt Nam đang nắm giữ để sở hữu 100% cổ phần tại MBKE. Maybank Kim Eng  hiện đã là một công ty con thuộc sở hữu của Maybank, ngân hàng lớn nhất tại Malaysia và mạnh thứ 13 trên thế giới theo xếp hạng của tạp chí Bloomberg Markets.

Ông John Chong, Quyền Tổng Giám Đốc Maybank Kim Eng Group cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự và tự hào được trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển trở thành một định chế tài chính hùng mạnh trong khu vực. Đối với chúng tôi, Việt Nam là một thị trường rất quan trọng và chúng tôi cam kết phát triển các hoạt động kinh doanh lâu dài tại đây. Với yếu tố nhân khẩu học thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực châu Á và rất nhiều những yếu tố khác sẽ cho phép Việt Nam hướng đến nhiều thành công lâu dài trong tương lai".

Năm 2008, Maybank Kim Eng chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính bao gồm môi giới chứng khoán, giao dịch chứng khoán trực tuyến, nghiên cứu phân tích, tư vấn tài chính doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư. Công ty hiện được xếp hạng trong Top 10 các công ty môi giới có thị phần lớn nhất.

Với cam kết kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, Maybank Kim Eng đã hợp tác với các cơ quan chức năng trên nhiều phương diện nhằm hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vào ngày 28/8/2013 Maybank Kim Eng Holdings và Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCK) đã ký Thỏa thuận khung về hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong ba năm để cùng thực hiện các sáng kiến ​​vì sự phát triển vững chắc của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gần đây nhất, vào ngày 30/9/2013, công ty đã kết nối đưa đoàn công tác với hơn 30 nhà đầu tư có tiếng từ Thái Lan đến  tìm hiểu về thị trường chứng khoán và các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Các nhà đầu tư đã được Maybank Kim Eng kết nối đến thăm một số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vinamilk, Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM), Công ty khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), Công ty Phát Triển Nhà và Bà Rịa - Vũng Tàu (HDC), qua đó tạo cơ hội hợp tác và trao đổi thông tin trực tiếp cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Maybank Kim Eng (Việt Nam) cho biết: "Những sáng kiến ​​này là một phần trong rất nhiều nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng trong các hoạt động hướng tới sự phát triển của thị trường chứng khoán và làm sôi động hơn nữa thị trường vốn Việt Nam".

(Cát Tường)